Thứ Sáu, 20/09/2024 05:05 GMT+7

Hạ viện Thái Lan ấn định thời điểm bầu thủ tướng mới

(ANTV) - Liên quan tới việc Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin, Quốc hội Thái Lan thông báo Hạ viện sẽ tiến hành bầu thủ tướng mới vào ngày 16/8 tới.

Tuyên bố của Quốc hội Thái Lan nêu rõ Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu vào 10h sáng 16/8 theo giờ địa phương (tức 10h sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam). Liên minh cầm quyền sẽ nhóm họp để lựa chọn ứng cử viên vào ngày 15/8.

Theo quy định của Quốc hội Thái Lan, một ứng cử viên được đề cử làm thủ tướng phải giành được sự ủng hộ của hơn một nửa số thành viên Hạ viện, hiện có 493 nghị sĩ.

Ông Srettha thông báo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayacha sẽ trở thành thủ tướng lâm thời. Trong khi đó liên mình cầm quyền ở Thái Lan cho biết Đảng vì nước Thái với tư cách là Đảng lớn nhất trong liên minh sẽ dẫn dắt việc thành lập chính phủ.

Trước đó vào chiều ngày 14/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết phế truất Thủ tướng Srettha vì vi phạm Hiến pháp trong việc bổ nhiệm người không đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức vào vị trí Bộ trưởng trong nội các.

Ukraine tuyên bố chiếm hoàn toàn thị trấn Sudzha

Ngày 14/8, Bộ quốc phòng Ukraine cho biết, thị trấn biên giới Sudzha ở tỉnh Kursk của Liên bang Nga đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine và sẽ tiếp tục tiến za hơn ở tỉnh Kursk. Mặc dù vậy, phía Liên bang Nga tuyên bố giao tranh vẫn đang diễn ra trong thị trấn này.

Trong cuộc họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các quan chức chính phủ về tình hình an ninh và nhân đạo tại tỉnh Kursk của Liên bang Nga, Tổng tư lệnh quân đội, tướng Alexander Syrsky báo cáo tóm tắt tình hình chiến sự ở tỉnh Kursk đồng thời cho biết các lực lượng của Ukraine tiếp tục tiến xa hơn ở Kursk, từ 1 đến 2 km tại nhiều khu vực khác nhau kể từ đầu ngày.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine, bà Iryna Vereshchuk cho biết Ukraine đang tạo ra một "khu vực an ninh" tại tỉnh Kursk của Liên bang Nga và có kế hoạch tổ chức hỗ trợ nhân đạo và hành lang sơ tán cho những người dân thường muốn đến Liên bang Nga hoặc Ukraine. Đồng thời Kiev cũng có kế hoạch tổ chức cho các tổ chức nhân đạo quốc tế tiếp cận khu vực này.