Thứ Năm, 19/09/2024 23:18 GMT+7

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ vận động tranh cử tại Pennsylvania

(ANTV) - Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tiến hành vận động tranh cử tại thành phố Wilkes-Barre, phía Đông Bắc bang Pennsylvania - bang chiến địa được đánh giá là có vai trò quan trọng bậc nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới.

Trong bài phát biểu vận động tranh cử kéo dài hơn 100 phút, ông Donald Trump đã nhiều lần chuyển hướng sang việc công kích cá nhân. Bất chấp việc một số cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Kamala Harris đang có ưu thế dẫn trước, song ông Trump tự tin rằng sẽ chiến thắng.

Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Harris cũng sẽ thực hiện chuyến vận động tranh cử bằng xe bus đến các khu vực phía Tây Pennsylvania, bắt đầu từ Pittsburgh trong ngày 18/8, trước khi khai mạc Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ngày 19/8 tại thành phố Chicago, bang Illinois. Việc giành được sự ủng hộ của các cử tri Pennsylvania có thể là "phần thưởng lớn nhất" trong cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra tháng 11 tới, bởi bang này đóng góp 19 phiếu đại cử tri trong tổng số 270 phiếu cần thiết để chiến thắng.

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Trung Đông, bắt đầu chuyến công du lần thứ 9 tới khu vực này kể từ khi chiến sự bùng phát tại Dải Gaza. Chuyến thăm lần này của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ diễn ra trong bối cảnh, đàm phán giữa Israel và lực lượng Hamas về một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực vẫn ảm đạm, trong khi chiến sự chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra ra ngay sau khi vòng đàm phán cấp cao đầu tiên về ngừng bắn ở Gaza kết thúc tại Qatar vào ngày 16/8 vừa qua. Chính quyền Mỹ bày tỏ lạc quan về triển vọng thỏa thuận ngừng bắn. Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định, thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông đang gần hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bất chấp kỳ vọng của Mỹ và những nỗ lực của các nhà trung gian hòa giải, cả Israel và Hamas vẫn rất thận trọng về vòng đàm phán, với quan điểm còn nhiều khác biệt.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel, Tel Aviv lạc quan thận trọng về triển vọng đạt được thỏa thuận con tin với Hamas tại Dải Gaza. Israel kỳ vọng, dưới áp lực từ Mỹ và các bên trung gian quốc tế, lực lượng Hamas sẽ có sự nhượng bộ. Về phía Hamas, bất chấp những nỗ lực, đại diện Hamas đã vắng mặt trong cuộc đàm phán vừa qua, đồng thời cáo buộc Israel đưa ra các yêu cầu mới ngoài đề xuất trước đó, vốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ và quốc tế cũng như đã được Hamas đồng ý về mặt nguyên tắc.