Thứ Sáu, 20/09/2024 05:09 GMT+7

Lãnh đạo nhiều nước kêu gọi tăng cường viện trợ cho Gaza

(ANTV) - Tại Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza được tổ chức tại thủ đô Amman (Jordan) ngày 11/6, các lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho người dân tại dải đất này và ủng hộ lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tập trung tại Jordan để tham dự hội nghị khẩn cấp do Jordan, Ai Cập và Liên hợp quốc đồng chủ trì, trong bối cảnh các nhóm viện trợ nhân đạo cảnh báo tình hình tại Gaza tồi tệ nhất từ trước đến nay. Phần lớn dân số trên 2 triệu người tại vùng lãnh thổ này đang sống dựa vào các đợt viện trợ ít ỏi.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Nỗi kinh hoàng này phải chấm dứt. Đã đến lúc phải ngừng bắn cùng với việc thả con tin vô điều kiện. Tôi hoan nghênh sáng kiến ​​hòa bình do Tổng thống Mỹ Joe Biden vạch ra gần đây và kêu gọi tất cả các bên nắm bắt cơ hội này và đi đến thỏa thuận. Và tôi kêu gọi tất cả các bên tôn trọng nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế. Điều này bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo vào bên trong Gaza.”

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths mô tả xung đột tại Gaza là “vết nhơ của nhân loại” và kêu gọi các nước tài trợ 2,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân Gaza từ tháng 4 - 12/2024.

Ông Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết: “Điều mà tất cả chúng ta cần đối với người dân Gaza là một lệnh ngừng bắn. chiến dịch Rafah mà tất cả chúng ta đã dự đoán sẽ là một cơn ác mộng, và nó gần như tệ hơn những gì chúng ta đã dự đoán từ điều này. Tôi hy vọng sự đồng thuận của quan điểm quốc tế mà chúng ta thấy ngày hôm nay trong cuộc họp do Jordan chủ trì và đồng chủ trì với Ai Cập, sẽ có tác động tới hòa bình khu vực.”

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như cộng đồng quốc tế cần gây sức ép để Israel mở lại tất cả cửa khẩu trên bộ vào Gaza.

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công bố khoản viện trợ mới 404 triệu USD cho người Palestine và hối thúc những nước khác đóng góp tài chính để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo Gaza. Theo đó, tổng số tiền viện trợ của Mỹ cho người Palestine đã tăng lên 674 triệu USD kể từ khi xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel nổ ra từ tháng 10/2023.

Về phần mình, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố chính phủ của ông sẽ hỗ trợ thêm 16 triệu euro (17 triệu USD) cho Gaza.