Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Hàn - Mỹ tập trận không quân chung

(ANTV) - Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận không quân chung, với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-52H. Cuộc tập trận diễn ra 1 ngày sau khi Triều Tiên phóng thử loại tên lửa xuyên lục địa (ICBM) mới sử dụng nhiên liệu rắn.

Trong cuộc tập trận lần này, không quân Hàn Quốc huy động máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và máy bay F-15K, trong khi phía Mỹ triển khai máy bay tiêm kích F-16 cùng máy bay ném bom. Cuộc tập trận nhằm thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đồng minh, cũng như tái khẳng định khả năng triển khai nhanh chóng các khí tài chiến lược của Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, những động thái của Seoul và Washington được nhận định sẽ càng làm cho tình hình trên Bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng. Từ đầu năm đến nay, liên tục các vụ phóng tên lửa với các thế hệ vũ khí mới được Bình Nhưỡng thực hiện để phản đối các cuộc tập trận tương tự.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa đưa ra thống kê cho thấy, trong tháng Ba, xuất khẩu dầu của Nga đạt mức kỷ lục kể từ tháng 4/2020, bất chấp các gói trừng phạt liên tục từ phương Tây nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga, cũng như việc Moskva tuyên bố giảm sản lượng.

Khối lượng dầu mỏ xuất khẩu của Nga đã tăng lên 8,1 triệu thùng/ngày, tăng 0,6 triệu thùng so với tháng Hai và khối lượng các sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu tăng 0,45 triệu thùng lên 3,1 triệu thùng/ngày.

Đầu tháng Hai, Nga công bố quyết định cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày. Phó Thủ tướng Alexander Novak chỉ ra rằng, Moskva sẽ không bán dầu cho những đối tượng trực tiếp hoặc gián tiếp tuân thủ chính sách giá trần.

Theo Bloomberg, từ ngày 25/3-31/3, xuất khẩu dầu từ Nga đạt mức rất cao. Tuy nhiên, ngay trong tuần tiếp theo, đầu tháng Tư, nguồn cung đã giảm 1,24 triệu thùng mỗi ngày. Các chuyến hàng đường biển lần đầu tiên giảm xuống dưới 3 triệu thùng/ngày trong vòng hai tháng./.