Thứ Sáu, 20/09/2024 07:12 GMT+7

Hàn Quốc nhận tín hiệu từ vệ tinh do thám quân sự

(ANTV) - Hàn Quốc đã nhận những tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh do thám quân sự thứ 2 mà nước này đã phóng lên quỹ đạo vào sáng 8/4. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vệ tinh này đã thành công trong việc liên lạc với trạm điều hành của Hàn Quốc đặt tại nước ngoài vài giờ sau khi cất cánh.

Hàn Quốc cho biết, vệ tinh bắt đầu liên lạc với trạm mặt đất lúc 17h53 ngày 8/4 (tức 15h53 cùng ngày theo giờ Việt Nam) và đạt hiệu quả tối ưu như kỳ vọng.

Vụ phóng nói trên đánh dấu bước tiến mới nhất của Hàn Quốc trong kế hoạch sở hữu 5 vệ tinh do thám quân sự vào năm 2025, nhằm mục đích tăng cường khả năng do thám và giám sát hiệu quả hơn đối với các hoạt động quân sự.

Vệ tinh lần này được trang bị cảm biến radar khẩu độ tổng hợp (SAR), có khả năng thu thập dữ liệu trong mọi điều kiện thời tiết. Vệ tinh sẽ trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và đánh giá trong vài tháng, trước khi bước vào giai đoạn thực hiện nhiệm vụ chính thức. Vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc được phóng lên quỹ đạo vào tháng 12 năm ngoái.

NATO bắt đầu cuộc tập trận hải quân lớn

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất mang tên Sea Shield 24, với sự tham gia của 2.200 quân nhân và 135 tàu, máy bay cùng phương tiện từ các đồng minh và quốc gia đối tác.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 8-21/4, ở Biển Đen, với sự tham gia của binh sĩ và thiết bị quân sự từ 11 quốc gia thành viên NATO cùng với Gruzia và Moldova.

Sea Shield 24 tập trung vào huấn luyện trong tất cả khía cạnh của các hoạt động quân sự, nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các bên, cũng như tìm kiếm cứu nạn trên biển, hỗ trợ tàu gặp nạn và đảm bảo an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Cuộc tập trận Sea Shield được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, và liên tiếp được tổ chức cho đến nay với sự điều chỉnh linh hoạt về quy mô cũng như nội dung.

Cùng thời điểm, NATO cũng đang tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều thập kỷ mang tên Steadyfast Defender từ ngày 24/1 đến 31/5.