Thứ Sáu, 20/09/2024 07:03 GMT+7

Hàn Quốc, Nhật Bản nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm 10/9 đã có cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở New Delhi, Ấn Độ. Theo đó, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên Hàn-Nhật-Trung.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tại cuộc hội đàm, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho rằng 2 bên cần duy trì các cuộc gặp thiết thực trong nửa cuối năm nay, đồng thời thúc đẩy việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Nhật Bản - Trung Quốc. Thủ tướng Nhật Bản cũng cho hay ông sẽ hưởng ứng tích cực.

Hiện Hàn Quốc giữ cương vị Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật-Trung và Seoul đang thúc đẩy tổ chức hội nghị vào cuối năm nay. Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Nhật-Trung đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Một số hội nghị dự kiến tổ chức đã bị hủy do đại dịch COVID-19, cũng như một số tranh cãi xung quanh các vấn đề lịch sử giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hàn Quốc triển khai nhận dạng khuôn mặt tại sân bay

Khuôn mặt đang thay thế hộ chiếu và thẻ lên máy bay cho những du khách khởi hành từ Sân bay quốc tế Seoul của Hàn Quốc. Giới chức nước này đang thử nghiệm hệ thống nhận dạng khuôn mặt mới của sân bay để rút ngắn thời gian làm thủ tục.

Dịch vụ SmartPass tại Sân bay quốc tế Seoul - sân bay lớn nhất Hàn Quốc được triển khai tại sảnh khởi hành và cổng lên máy bay, tất cả những gì hành khách cần làm là quét khuôn mặt của họ.

Cả công dân nước ngoài và Hàn Quốc từ 7 tuổi trở lên đều có thể đăng ký dịch vụ mới bằng cách tải ứng dụng di động SmartPass, quét mẫu hộ chiếu và khuôn mặt. Hành khách cũng có thể đăng ký tại quầy tự làm thủ tục. Dịch vụ này sẽ hiển thị bằng tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Dữ liệu nhận dạng khuôn mặt có giá trị trong 5 năm.

Giới chức Hàn Quốc cho biết phương pháp mới này sẽ đảm bảo an ninh hơn vì sinh trắc học của con người không thể bị sao chép.