Thứ Năm, 19/09/2024 23:53 GMT+7

Giá gạo tại Nhật Bản tăng đột biến

(ANTV) - Giá gạo tại các siêu thị Nhật Bản ghi nhận mức tăng đáng kể trong những tháng gần đây, đặc biệt là vào tháng 8, khi giá tăng tới 23% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính được cho là do nguồn cung gạo bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng khắc nghiệt vào mùa hè năm ngoái, cùng với nhu cầu tăng cao sau khi chính phủ đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra một trận động đất lớn.

Theo báo cáo của một công ty nghiên cứu dữ liệu người tiêu dùng công bố ngày 13/9, giá trung bình của 5kg gạo trong tháng 8 đã lên tới 2.266 yên (khoảng 16 USD), tăng đáng kể so với mức 1.839 yên của cùng kỳ năm ngoái. Góp phần vào sự gia tăng này còn có nhu cầu từ ngành du lịch, khi số lượng du khách quốc tế đến Nhật Bản tăng mạnh. Dù dự kiến nguồn cung gạo sẽ cải thiện khi gạo mới được thu hoạch và đưa ra thị trường, các chuyên gia vẫn lo ngại giá gạo có thể tiếp tục ở mức cao hơn so với năm ngoái. Nguyên nhân là do chi phí sản xuất tăng và nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao. Mặc dù giá gạo tăng cao, nhưng nhu cầu về loại thực phẩm này vẫn không hề giảm. Người tiêu dùng Nhật Bản vẫn lựa chọn gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính trong bữa ăn hàng ngày.

Nga nỗ lực đẩy lùi quân đội Ukraine khỏi Kursk

Liên quan đến chiến sự Nga – Ukraine, các lực lượng Nga vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh nỗ lực nhằm giành quyền kiểm soát mục tiêu chiến lược Pokrovsk ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt ra mốc đẩy lùi quân đội Ukraine khỏi Kursk trước ngày 1/10 năm nay.

OFF: Các nguồn tin của Nga cho biết, quân đội nước này đã giành lại được hơn 1/10 trong số 1.300 km2 mà quân đội Ukraine tuyên bố chiếm được trong 36 ngày qua. Trong những ngày đầu của cuộc tấn công, Nga đã hướng 60% hoạt động trên không vào Kursk.

Tuy nhiên, khi quân đội Kiev vẫn ở lại lãnh thổ của mình, Nga đã chuyển các đợt ném bom sang mặt trận miền Đông Ukraine, nơi lực lượng Nga đang tiến về thành phố Pokrovsk có vị trí chiến lược quan trọng.

Giới quan sát cho rằng, các lực lượng của Moscow có lẽ đang cố gắng "chia cắt" quân đội Ukraine tại Kursk, với mục tiêu chính là cắt đứt các tuyến liên lạc trên bộ giữa các đơn vị trong khu vực.