Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Hàng triệu người dự lễ hành hương Hajj ở Ả Rập Xê Út

(ANTV) - Hơn 1,5 triệu tín đồ Hồi giáo đã có mặt tại thánh địa Mecca để bắt đầu lễ hành hương Hajj trong cái nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè, với nền nhiệt trung bình cao nhất được dự báo lên đến 48 độ C. Để hỗ trợ dòng người hành hương, giới chức Ả Rập Xê Út đã lắp nhiều quạt phun sương giúp giảm bớt hơi nóng, tránh tình trạng sốc nhiệt và mất nước.

Rút kinh nghiệm từ lễ hành hương năm 2023 khi có hơn 10.000 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng, trong đó 10% trong số này bị say nắng, năm nay, giới chức Saudi Arabia đã triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe người hành hương như lắp đặt hệ thống phun sương và vật liệu cách nhiệt trên đường.

Từ ngày 13/6, những người hành hương đã nhận được tin nhắn cảnh báo nhiệt độ có thể lên tới 48oC kèm khuyến nghị cần uống nước thường xuyên, hơn 2 lít/ngày và luôn mang theo ô.

Để hạn chế nắng nóng, nhiều người đã chọn hành hương vào ban đêm. Hơn 1,5 triệu người hành hương đã tập trung tại Mecca và các vùng lân cận để tham gia cuộc hành hương Hajj. Con số này có thể tăng lên hơn 2 triệu người - số lượng nhiều như trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Giới chức Saudi Arabia cho biết họ đã từ chối nhập cảnh và bắt giữ 6.135 người do vi phạm các quy định về cư trú và không có giấy phép để đến Mecca.

Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp

Ngày 15/6, cảnh sát Pháp cho biết khoảng 250.000 người đã xuống đường để phản đối phe cực hữu, sau thành công của phe này trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Tại Paris, cảnh sát ước tính khoảng 75.000 người đã hưởng ứng lời kêu gọi từ các công đoàn, hiệp hội và một liên minh chính trị cánh tả mới được thành lập cho cuộc bầu cử Quốc hội (Hạ viện) sắp tới.

Trong khi đó, Tổng liên đoàn lao động (CGT) ước tính khoảng 640.000 người đã tham gia vào 182 cuộc tuần hành, trong đó có 250.000 người tại Paris. Những người biểu tình đã tập hợp lại để ngăn chặn viễn cảnh chiến thắng của phe cực hữu trong cuộc bầu cử lập pháp sắp tới.

Vào ngày 9/6, Tổng thống Macron đã tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử EP. Tổng thống Macron ấn định cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 30/6 và vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 7/7.