Thứ Sáu, 20/09/2024 10:00 GMT+7

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

(ANTV) - Hôm 18/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành tại hơn 100 thành phố lớn tại Mexico nhằm kêu gọi chính quyền tiếp tục củng cố nền dân chủ cũng như đảm bảo rằng cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào tháng 6 tới sẽ được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

Tại thủ đô Mexico City, ít nhất 1 triệu người đã tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố, yêu cầu nhà chức trách tôn trọng tính độc lập trong hoạt động của Viện bầu cử quốc gia (INE), không để các tổ chức tội phạm can thiệp vào kết quả bỏ phiếu và tạo điệu kiện cho các cơ quan truyền thông hoạt động trong suốt quá trình bầu cử.

Chính quyền thành phố đã huy động hàng chục nghìn cảnh sát và lực lượng vệ binh quốc gia để đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình diễn ra cuộc tuần hành trên. Hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp gây rối hay phá hoại nào tại tất cả các điểm diễn ra tuần hành trên phạm vi cả nước.

Dự kiến diễn ra vào ngày 2/6, cuộc tổng tuyển cử sẽ bầu ra tân tổng thống, 500 thành viên Hạ viện và 128 thành viên Thượng viện. Trong ngày bầu cử, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được lắp đặt trên phạm vi cả nước. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời trên toàn bộ 32 bang ở nước này trong cùng một thời điểm.

Theo dự báo của INE, cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Nhân viên mặt đất của Lufthansa lại chuẩn bị đình công 27 giờ

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, gần đây đã hứng chịu nhiều cuộc đình công trên toàn quốc, ảnh hưởng đến ngành hàng không, đường sắt và giao thông công cộng. Liên đoàn các ngành dịch vụ Verdi vừa thông báo nhân viên mặt đất của hãng hàng không Lufthansa của Đức sẽ đình công trong ngày mai 20/2.

Cuộc đình công dự kiến kéo dài 27 giờ, bắt đầu lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 20/2 và kết thúc lúc 7 giờ 10 phút sáng 21/2.

Bộ phận dịch vụ mặt đất nằm trong số nhiều nhóm nhân viên Lufthansa đang đàm phán các thỏa thuận thương lượng tập thể. Verdi yêu cầu tăng lương 12,5% cho 25.000 nhân viên mặt đất, hoặc ít nhất thêm 500 euro (544,30 USD) mỗi tháng trong khoảng thời gian 12 tháng, cộng với khoản thanh toán một lần 3.000 euro mỗi người cho 25.000 nhân viên của Lufthansa để bù đắp lạm phát.

Lufthansa tuần trước đã đề nghị tăng lương 10%, nhưng bị 96% nhân viên từ chối vì cảm thấy mức lương của họ không phù hợp với lạm phát ở Đức, vốn ở mức 5,9% năm ngoái và 6,9% trong năm 2022 nhưng hiện đã giảm đáng kể xuống 2,9%.