Thứ Sáu, 20/09/2024 09:40 GMT+7

Hành tây không nước mắt được bán tại Australia

(ANTV) - Nghĩ đến việc thái vài củ hành tây cũng đã đủ khiến chúng ta chảy nước mắt, nhưng với những quý vị dị ứng với điều này cũng đừng quá lo lắng, bởi một loại hành tây độc đáo vừa ra mắt hầu như sẽ không khiến quý vị chảy nước mắt khi thái. Lô hành tây này vừa được bày bán tại chuỗi siêu thị Woolworths trên khắp Australia.

Theo giải thích của Woolworths, so với hành tây thông thường, loại hành tây mới có ít enzym và hóa chất tự nhiên - hợp chất dễ bay hơi, có thể gây kích ứng và chảy nước mắt.

Ở hành tây thông thường, các enzym và hóa chất tự nhiên sẽ tăng theo thời gian sau khi hành được thu hoạch. Tuy nhiên, đối với giống hành mới, các hợp chất này tiếp tục giảm nồng độ sau khi thu hoạch và theo đó ngày càng thân thiện hơn với các đầu bếp.

Theo tập đoàn Woolworth, hành tây "không nước mắt" đã được phát triển trong nhiều thập kỷ bằng các phương pháp tự nhiên, bao gồm việc lai tạo các giống hành tây hiện có. Loại hành này ít hăng hơn và có vị ngọt hơn một chút so với hành tây thông thường.

Ngôi làng lạnh nhất thế giới lập kỷ lục nền nhiệt cao mới trong mùa hè

Oymyakon được mệnh danh là ngôi làng lạnh nhất thế giới, nằm ở vùng Viễn Đông của Nga. Tuy nhiên, có vẻ như nó cũng không nằm ngoài tác động của sự ấm lên toàn cầu. Vào đầu tháng 7 này, làng Oymyakon đã chứng kiến ngày có kỷ lục nhiệt độ cao mới.

Nhiệt độ tại ngôi làng Oymyakon, nằm ở vùng Yakutia xa xôi hay Cộng hòa Sakha, lên tới 32oC vào ngày 3/7, vượt qua kỷ lục trước đó là 30,5oC được ghi nhận vào cùng ngày trong năm 1949. Điều này đã dẫn đến việc người đứng đầu Cộng hòa Sakha phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực, khi các đám cháy rừng lớn lan rộng vào cuối tuần.

Oymyakon là một trong những nơi lạnh nhất ở Bắc bán cầu, từng ghi nhận nhiệt độ xuống thấp tới -67,7oC vào năm 1933. Tuy nhiên, một kỷ lục chưa được xác minh đã được thiết lập 7 năm trước đó, khi nhiệt độ xuống thấp -71,2oC được ghi nhận. Bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Oymyakon có dân số thường trú khoảng 500 người.

Biến đổi khí hậu đặt ra một mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với vùngYakutia, vì phần lớn cơ sở hạ tầng ở đây được xây dựng trên băng vĩnh cửu. Các chuyên gia cảnhbáo, tình trạng tan băng có thể dẫn đến sự phân nhánh kinh tế và xã hội lớn tại khu vực này.