Thứ Sáu, 20/09/2024 07:59 GMT+7

Hội đồng Bảo an LHQ lên án luật hà khắc với phụ nữ ở Afghanistan

(ANTV) - Nhiều nước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 7/9 đã lên án 1 bộ luật mới có tên là Luật về tuyên truyền đạo đức và ngăn chặn tệ nạn, vừa được chính quyền Taliban ban hành ở Afghanistan cuối tháng 8 vừa qua. Luật mới còn có tên gọi là luật Đức hạnh này có những quy định được xem là hà khắc đối với các quyền cơ bản của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Tuyên bố chung nhận được sự ủng hộ của 12/15 quốc gia thành viên các nước hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Theo đó, các nước ủng hộ tuyên bố đã kịch liệt lên án sự phân biệt đối xử và áp bức giới tính có hệ thống liên tục của Taliban đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan. Đồng thời kêu gọi Taliban cần đảo ngược mọi chính sách và lắng nghe tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan.

Ông YAMAZAKI KAZUYUKI – Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc phát biểu: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Taliban nhanh chóng đảo ngược mọi chính sách và hoạt động hạn chế quyền con người và quyền tự do cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái. Chính quyền Taliban cần lắng nghe và phản hồi tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan bằng cách tôn trọng quyền được giáo dục và quyền được làm việc của phụ nữ cũng như quyền tự do ngôn luận và tự do đi lại của họ. Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức sử có tầm ảnh hưởng thúc đẩy việc đảo ngược khẩn cấp các chính sách của Taliban ở Afghanistan”.

Hồi tháng 8 vừa qua, chính quyền Taliban đã công bố loạt điều luật mới về đức hạnh, trong đó quy định phụ nữ trưởng thành bất cứ lúc nào ra khỏi nhà vì lý do bắt buộc đều phải che giấu khuôn mặt và cơ thể bằng quần áo dày từ đầu đến chân tại nơi công cộng. Họ cũng không được phép nhìn thẳng vào mặt đàn ông không phải chồng hay họ hàng.

Tài xế taxi sẽ bị phạt nếu chở phụ nữ không có đàn ông là chồng hoặc người nhà tháp tùng. Cảnh sát đạo đức, lực lượng thực thi luật mới có quyền bắt giam, trừng phạt phụ nữ, trẻ em gái vi phạm theo cách mà họ cho là phù hợp.

Ngay sau khi luật đạo đức được công bố, nhiều nước và tổ chức trên thế giới đã bày tỏ phẫn nộ và cho rằng, luật mới hạn chế quyền của phụ nữ, “làm suy yếu” những nỗ lực tái hòa nhập đất nước này với cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó Taliban đã tự đẩy mình vào tình thế khó khăn hơn trong việc được cộng đồng quốc tế công nhận.