Thứ Sáu, 20/09/2024 05:34 GMT+7

Hezbollah bắt đầu di chuyển tên lửa trước lời đe doạ của Israel

(ANTV) - Tổ chức vũ trang Hồi giáo Hezbollah đã bắt đầu di chuyển tên lửa dẫn đường chính xác trong bối cảnh Israel đe dọa sẽ tấn công đáp trả Liban sau cuộc không kích vào cuối tuần khiến 12 trẻ em thiệt mạng tại làng Majdal Shams, miền Bắc Druze.

Một quan chức giấu tên của Liban tiết lộ, lập trường của Hezbollah vẫn không thay đổi và nhóm này không muốn một cuộc chiến tranh toàn diện với Israel. Tuy nhiên, trong trường hợp chiến tranh nổ ra, họ sẽ dồn toàn lực chiến đấu.

Theo vị quan chức này, Hezbollah đã bắt đầu di chuyển một số tên lửa dẫn đường chính xác thông minh để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Giao tranh xuyên biên giới Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban gia tăng kể từ khi chiến tranh Gaza nổ ra ngày 7/10/2023. Đến ngày 27/7, tình hình trong khu vực diễn biến khó lường sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng tên lửa vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, khiến 12 thanh thiếu niên và trẻ em thiệt mạng.

Nội các an ninh của Israel đã ủy quyền cho chính phủ đáp trả cuộc tấn công mà nước này cho rằng lực lượng Hezbollah thực hiện. Tuy nhiên phía Hezbollah khẳng định không liên quan vụ tấn công.

Mỹ, Anh, Canada cảnh báo đi lại đối với công dân ở Nigeria

Các nước Mỹ, Anh và Canada vừa đưa ra cảnh báo đi lại đối với công dân của mình tại Nigeria, viện dẫn tình hình an ninh ở quốc gia Tây Phi này do có thể xảy ra các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch từ trước.

Bộ Ngoại giao Anh đã cảnh báo về nguy cơ bất ổn từ ngày 29/7-10/8, trong bối cảnh người dân Nigeria có thể biểu tình nhằm phản đối tình hình kinh tế khó khăn của đất nước. Bộ này lưu ý các cuộc biểu tình trước đây đã biến thành bạo lực mà không có nhiều cảnh báo được đưa ra. Trước đó, Đại sứ quán Mỹ đã cảnh báo công dân nước mình tránh xa đám đông và các cuộc biểu tình. Canada cũng đưa ra khuyến cáo tương tự, đồng thời lưu ý các cuộc biểu tình có thể biến thành bạo lực bất kỳ lúc nào.

Một số người dân Nigeria đã lên kế hoạch tiến hành biểu tình từ ngày 1/8 trước tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao, bất chấp lời kêu gọi của nhà chức trách rằng người dân không tham gia những hoạt động như vậy. Theo Cục Thống kê quốc gia Nigeria, tỷ lệ lạm phát trong tháng 6 vừa qua đã tăng lên mức kỷ lục là 34,19% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá lương thực thực phẩm tăng hơn 40,87%.