Thứ Sáu, 20/09/2024 05:41 GMT+7

Hezbollah có thể tấn công Israel mà không phối hợp với Iran

(ANTV) - CNN dẫn các nguồn thạo tin và tình báo cho hay lực lượng Hezbollah ở Liban có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công độc lập với kế hoạch của Iran nhằm vào Israel.

Nguồn tin trên cho hay, lực lượng Hezbollah ở Liban đang lên kế hoạch nhanh hơn Iran và có thể sẽ tấn công Israel trong những ngày tới. Trong khi đó, Iran dường như vẫn đang cân nhắc về cách thức đáp trả. Tuy nhiên, do Liban gần Israel hơn khi là nước láng giềng giáp ranh, Hezbollah có thể hành động mà gần như không có dấu hiệu báo trước.

Hiện vẫn chưa rõ Iran và Hezbollah, lực lượng ủy nhiệm hùng mạnh nhất của Tehran, có thể phối hợp thực hiện một cuộc tấn công như thế nào.

Các cuộc tấn công sắp xảy ra sẽ là phản ứng trước việc Israel hạ sát chỉ huy quân sự hàng đầu của Hezbollah ở Beirut ngay trước vụ ám sát thủ lĩnh chính trị Hamas Ismail Haniyeh  ở Tehran vào tuần trước.

Áo bắt 2 đối tượng âm mưu khủng bố

Áo đã bắt giữ 2 đối tượng tình nghi âm mưu tấn công khủng bố ở thủ đô Vienne, chỉ vài giờ trước khi các buổi biểu diễn của ca sĩ Taylor Swift tại đây bị hủy bỏ sau khi cảnh sát xác nhận sân vận động nơi diễn ra các sự kiện này đã bị lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Theo Bộ nội vụ Áo, một công dân Áo 19 tuổi đã bị bắt tại Ternitz (te nít), vùng hạ Áo. Chiều cùng ngày 8/8 một đối tượng khác đã bị bắt tại thủ đô Vienna. Kết quả điều tra cho thấy hai nghi phạm này đã bị cực đoan hóa khi đối tượng 19 tuổi tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh nhóm khủng bố IS hồi đầu tháng 7.

Cảnh sát cũng tìm thấy các chất hóa học và thiết bị kỹ thuật tại nhà của nghi phạm 19 tuổi. Các tang vật cho thấy đối tượng đang có các hành động chuẩn bị cụ thể. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Karl Nehammer khẳng định một thảm kịch đã được ngăn chặn.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ban tổ chức thông báo đã hủy concept của ca sĩ Taylor Swift sau khi có âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào sân vận động nơi diễn ra sự kiện này. Toàn bộ những người mua vé sẽ được hoàn tiền. Ước

tính khoảng 170. 000 người đã đặt mua vé./.