Thứ Sáu, 19/07/2024 00:09 GMT+7

Thế giới

Hezbollah phóng rocket vào cao nguyên Golan

(ANTV) - Các nguồn tin của Israel cho biết đã có 2 người thiệt mạng tại Cao nguyên Golan trong ngày 09/7 do các vụ tấn công bằng rocket của Phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), khoảng 40 quả rocket đã được bắn từ Liban vào khu vực trung tâm Cao nguyên Golan. Một số quả rocket được xác định rơi xuống khu vực này.

Trong khi đó, Hội đồng khu vực Golan đã cảnh báo người dân ở phía Bắc cao nguyên này không được ở xa nơi trú ẩn và tránh tụ tập cho đến khi có thông báo mới.

Lực lượng Hezbollah đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên, tuyên bố rằng đây là vụ tấn công trả đũa vụ không kích trước đó cùng ngày của Israel tại khu vực gần biên giới giữa Syria và Liban.

Trong diễn biến khác liên quan, các nguồn tin quân sự của Liban cho hay quân đội nước này đã theo dõi vụ phóng khoảng 100 tên lửa đất đối đất từ phía Liban tới Israel và hệ thống tên lửa "Vòm Sắt" của Israel đã đánh chặn được một số tên lửa trong số này.

Liên hợp quốc tạm dừng rút quân khỏi CHDC Congo

Chính phủ CHDC Congo và Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại nước này (MONUSCO) ngày 09/7 thông báo phái bộ sẽ tạm dừng việc rút quân khỏi quốc gia châu Phi này, mà không ấn định mốc thời gian cụ thể cho giai đoạn tiếp theo.

Đại sứ CHDC Congo tại Liên hợp quốc Zenon Mukongo Ngay cho biết giai đoạn rút quân đầu tiên tại tỉnh Nam Kivu đã kết thúc vào ngày 25/6, chậm hơn so với thời hạn theo kế hoạch là vào tháng 4. Tuy nhiên, ông Zenon nhấn mạnh các điều kiện cho giai đoạn tiếp theo vẫn chưa được đáp ứng, do leo thang xung đột ở tỉnh Bắc Kivu, miền Đông của CHDC Congo.

Ngoại trưởng CHDC Congo Therese Wamba Wagner nhấn mạnh chính phủ nước này muốn tránh tạo ra khoảng trống an ninh khi lực lượng của Liên hợp quốc rời đi. Dựa trên tình hình thực tế tại Bắc Kivu, chính phủ sẽ đưa ra quyết định phù hợp và nối lại hoạt động rút quân nếu có đủ điều kiện thuận lợi.

Người đứng đầu MONUSCO Bintou Keita cũng xác nhận hiện không có mốc thời gian cho việc rút quân khỏi các tỉnh Bắc Kivu hoặc Ituri. Phái bộ đang tạm dừng rút quân để theo dõi tình hình thực tế.