Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Hezbollah tập kích tên lửa vào phía Bắc Israel

(ANTV) - Sau nhiều ngày tấn công cầm chừng, hôm qua, lực lượng Hezbollah ở Liban bất ngờ tiến hành cuộc tập kích tên lửa dữ dội vào miền Bắc Israel. Cuộc tấn công không gây thương vong, nhưng có thể là dấu hiệu cho thấy nhóm vũ trang lớn nhất Liban sẵn sàng mở lại các cuộc tập kích quy mô lớn chống lại quốc gia đối địch.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Hezbollah đã bắn khoảng 65 quả tên lửa từ miền Nam Liban, hướng về khu vực lòng chảo Galilee, phía Bắc Israel vào chiều qua. Đây là cuộc tập kích tên lửa lớn nhất trong khoảng 1 tuần của nhóm vũ trang Liban sang phía lãnh thổ Israel.

Nhiều quả tên lửa của Hezbollah đã bị hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel đánh chặn, số còn lại chủ yếu rơi vào các khu vực trống trải và không gây ra bất kỳ thương vong nào.

Quân đội Israel cũng đã đáp trả cuộc tấn công bằng nhiều đợt không kích vào các mục tiêu của Hezbollah, trong đó có các bệ phóng tên lửa ở 2 khu vực Kou-ni-ne và Qab-ri-kha, phía Nam Liban.

Israel khẳng định lập trường về việc kiểm soát Hành lang Philadelphi

Ngày 4/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định lập trường về việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Gaza, trong đó nhấn mạnh điều này chỉ có thể xảy ra nếu các bên liên quan đảm bảo rằng Hành lang Philadelphi, tại khu vực biên giới giữa Gaza và Ai Cập, sẽ không bao giờ được sử dụng làm con đường tiếp tế cho lực lượng Hamas của Palestine.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh cho tới khi kịch bản trên xảy ra, Israel vẫn sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực này.

Ngay sau phát biểu trên của ông Netanyahu về Hành lang Philadelphi, các quốc gia Arab trong khu vực, bao gồm UAE, Saudi Arabia, Qatar và Oman đã chỉ trích lập trường trên và bày tỏ sự đoàn kết với Ai Cập.

Theo đó, các quốc gia Arab trong khu vực cho rằng, việc Israel kiên quyết nắm quyền kiểm soát Hành lang Philadelphi và đưa ra các tuyên bố được cho là mang tính khiêu khích có thể làm chệch hướng các nỗ lực hòa giải nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Hành lang Philadelphi được xác định là một phần quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine. Israel đã thiết lập quyền kiểm soát tại khu vực này từ hồi cuối tháng 5 vừa qua bất chấp sự phản đối của Ai Cập và nhiều quốc gia Arab khác.