Thứ Sáu, 20/09/2024 11:37 GMT+7

Hoàn tất hút hơn 1 triệu thùng dầu khỏi con tàu bị đắm ngoài khơi Yemen

(ANTV) - Liên hợp quốc cho biết đã hoàn tất việc hút hơn 1 triệu thùng dầu khỏi con tàu Safer đang bị đắm ngoài khơi Biển Đỏ ở Yemen, qua đó ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường có thể tiêu tốn đến 20 tỷ USD để khắc phục.

Con tàu Safer được sử dụng để lưu trữ một lượng lớn nhiên liệu và đã neo đậu ngoài khơi Yemen trong suốt 30 năm qua. Cuộc chiến tranh ở Yemen đã khiến các hoạt động bảo trì con tàu bị đình trệ từ năm 2015, khiến nó bị han rỉ và chìm dần xuống đáy Biển Đỏ.

LHQ đã kiên trì kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế tài trợ 120 triệu USD cho hoạt động hút toàn bộ số dầu trên con tàu Safer, từ đó ngăn chặn một thảm họa tiềm năng với môi trường vùng biển quan trọng này. Các đội cứu hộ đã làm việc liên tục trong 18 ngày tại vùng biển có nhiều thủy lôi và dòng thủy triều mạnh.

Theo LHQ, số dầu trên phần lớn thuộc sở hữu của nhà nước Yemen và tổ chức đa phương này sẽ đàm phán với các bên liên quan về cách thức chia sẻ số tiền thu được từ việc bán số dầu nêu trên.

Mỹ: Số người tử vong vì cháy rừng ở Hawaii tăng lên 80

Tổng chưởng lý bang Hawaii AnLopez cho biết chính quyền đang mở cuộc điều tra về cách thức xử lý các vụ cháy rừng kinh hoàng xảy ra ở bang này khi ngày càng có nhiều chỉ trích về cách ứng phó của chính quyền. Hiện số người thiệt mạng do cháy rừng tại đây đã tăng lên 80 người và hơn 1.400 người vẫn đang phải tạm trú tại các nơi trú ẩn khẩn cấp.

Ít nhất 3 đám cháy lớn bùng phát cuối ngày 8/8 ở bờ biển phía Tây đảo Maui thuộc bang Hawaii và nhanh chóng lan rộng, bao trùm thị trấn ven biển Lahaina. Ba ngày sau thảm họa, hiện vẫn chưa rõ người dân ở đây có nhận được bất cứ cảnh báo nào trước khi ngọn lửa lan vào các ngôi nhà của họ. Hệ thống còi báo động dường như đã không được kích hoạt trong thảm họa cháy rừng lần này. Nhiều người sống sót ở Lahaina nói rằng họ không nghe thấy bất kỳ tiếng còi cảnh báo nào và chỉ nhận ra mình đang gặp nguy hiểm khi nhìn thấy khói bốc lên và nghe thấy các tiếng nổ gần đó.

Cơ quan quản lý thảm họa ở Hawaii cho biết thời điểm đó, các cảnh báo khẩn cấp đã được gửi qua điện thoại di động, ti vi và đài phát thanh. Tuy nhiên, không rõ liệu những cảnh báo đó có kịp thời đến được với người dân hay không, bởi ngay lúc đó, tình trạng mất điện và mất sóng di động trên diện rộng đã cắt đứt hầu hết liên lạc ở bên trong Lahaina.