Thứ Sáu, 20/09/2024 05:15 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ 11/7 đến 14/7 tại Jakarta, Indonesia. Các cuộc họp sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến an ninh, kinh tế và nhiều hồ sơ nổi cộm khác. Ngoài các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các nhà ngoại giao của các đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ tham gia sự kiện.

Phát biểu họp báo trước thềm Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh, với tư cách là nước chủ nhà, Indonesia sẽ nỗ lực tối đa để các cuộc họp các sự kiện diễn ra suôn sẻ. Jakarta sẵn sàng giải quyết bất kỳ sự khác biệt nào phát sinh.

Các hội nghị kéo dài 4 ngày sẽ nhấn mạnh các nguyên tắc của Hiến chương ASEAN; củng cố lòng tin và thúc đẩy cơ chế với các nước đối tác.

Ngoài ra, ASEAN cũng sẽ thúc giục các nước có vũ khí hạt nhân tham gia Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân; thúc đẩy đàm phán về Biển Đông; hoàn thiện dự thảo Tầm nhìn hàng hải ASEAN; và thúc đẩy hệ sinh thái xe điện trong khu vực. Vấn đề Myanmar sẽ được thảo luận cụ thể trong phiên họp kín của các bộ trưởng.

NATO đẩy nhanh quy trình Ukraine gia nhập liên minh

Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba ngày 10/7 cho hay sau các cuộc thảo luận tích cực, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã quyết định bỏ yêu cầu Kiev phải thực hiện Kế hoạch hành động để có tư cách thành viên (MAP) như một phần trong quy trình gia nhập liên minh quân sự này.

Ngoại trưởng Kuleba hoan nghênh quyết định của các đồng minh NATO sẽ rút ngắn con đường của Ukraine gia nhập khối.

Theo chương trình MAP, bất kỳ quốc gia ứng cử viên nào xin gia nhập NATO cũng phải chứng minh đáp ứng 1 loạt tiêu chí về chính trị, kinh tế và quân sự, cũng như có khả năng đóng góp cho các hoạt động quân sự của khối. Kể từ năm 1999, hầu hết các nước muốn kết nạp vào NATO đều tuân theo MAP, dù thủ tục này không bắt buộc.

Trước đó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho hay tại Hội nghị thượng đỉnh ở Litva, NATO sẽ yêu cầu Ukraine tiếp tục thực hiện các cải cách về dân chủ, quốc phòng, kinh tế và chống tham nhũng trước khi có thể gia nhập liên minh.