Thứ Sáu, 20/09/2024 07:08 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 không đưa ra được tuyên bố chung

(ANTV) - Nước chủ nhà Brazil cho biết cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc trong ngày 29/02 mà không ra được tuyên bố chung vì các thành viên bị chia rẽ liên quan "các cuộc xung đột địa chính trị" hiện nay.

Nước chủ nhà Brazil cho hay các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về các cuộc chiến tranh, xung đột và khủng hoảng nhân đạo hiện nay, trong đó nổi bật là tình hình ở Ukraine và Gaza.

Chủ tịch G20 Brazil lưu ý rằng cuộc họp này không phải là diễn đàn thích hợp nhất để giải quyết các vấn đề địa chính trị, đồng thời đề xuất rằng những vấn đề này sẽ tiếp tục được thảo luận trong các diễn đàn và cuộc họp liên quan.

Brazil, cũng muốn sử dụng cuộc họp kéo dài hai ngày để gây áp lực đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống đói nghèo, giảm bớt gánh nặng nợ nần của các quốc gia thu nhập thấp và giúp các nước đang phát triển có thêm tiếng nói tại các tổ chức như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Được thành lập vào năm 1999, G20 chiếm hơn 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, 3/4 thương mại thế giới và 2/3 dân số thế giới.

EU bắt đầu giải ngân gói hỗ trợ, chấm dứt xung đột với Ba Lan

Ngày 29/02, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ bắt đầu giải ngân hàng tỷ euro cho Ba Lan vốn đã bị đóng băng vì các cáo buộc vi phạm các chuẩn mực của EU về vấn đề pháp quyền. Động thái này là thành quả to lớn dành cho những cố gắng của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, người đã không ngừng nỗ lực kể từ khi nhậm chức vào tháng 12 để lật ngược các biện pháp do chính phủ trước đó áp đặt.

Quyết định này củng cố một sự thay đổi lớn trong quan hệ giữa Ba Lan và Liên minh châu Âu. Theo các quy định của EU, trong những tuần tới Ba Lan có thể nhận được 600 triệu euro (650 triệu USD) tiền mặt từ gói viện trợ 75 tỷ euro (80 tỷ USD) đã bị chặn trước đó.

Nhiều khoản tiền hỗ trợ khác sẽ được tiếp tục thực hiện sau khi Ba Lan gửi các thủ tục giấy tờ còn tồn đọng từ các dự án. Khoản giải ngân 6,3 tỷ euro từ chương trình trị giá 60 tỷ euro (65 tỷ USD) nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi sau suy thoái do đại dịch COVID-19 cũng sẽ sớm được công bố.