Thứ Sáu, 20/09/2024 05:16 GMT+7

Ai Cập sẽ tham gia kiện Israel tại Toà án Công lý quốc tế

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Ai Cập cho hay nước này sẽ chính thức tham gia vụ kiện Israel do Nam Phi đệ trình tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), cáo buộc Israel vi phạm nghĩa vụ theo Công ước chống diệt chủng năm 1948 liên quan đến người Palestine ở Dải Gaza. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel tiếp tục chiến dịch quân sự dọc biên giới Ai Cập-Gaza, một động thái mà Cairo cảnh báo có thể gây nguy hiểm cho hiệp ước hòa bình giữa 2 nước.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ động thái của Cairo xuất phát từ mức độ nghiêm trọng và quy mô ngày càng tăng của các cuộc tấn công của Israel nhằm vào thường dân Palestine ở Dải Gaza, cũng như việc tiếp tục thực hiện các hoạt động có hệ thống chống người dân Palestine, bao gồm nhắm mục tiêu trực tiếp vào dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng ở Dải Gaza, đẩy người Palestine vào tình cảnh phải chạy trốn.

Tuyên bố cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza và chấm dứt hoạt động quân sự ở Rafah.

Ngoài ra, phía Ai Cập cho hay sẽ không mở cửa biên giới để tiếp nhận số lượng lớn người dân Gaza đang tìm cách tháo chạy khỏi cuộc giao tranh. Nước này hiện đã đóng cửa giao lộ Rafah nhằm phản đối hoạt động của quân đội Israel.

Trước đó, hồi tháng 1, Nam Phi đã khởi kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế, cáo buộc nước này phạm tội diệt chủng đối với người Palestine ở Gaza. Đến tháng 3, Nam Phi tiếp tục đề nghị ICJ ban hành lệnh khẩn cấp với Israel nhằm chấm dứt nạn đói lan rộng ở Gaza.

Ngoài Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Colombia cũng sẽ chính thức yêu cầu tham gia vụ kiện nhằm vào Israel.