Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Cairo không ra được tuyên bố chung

(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Cairo do Ai Cập đăng cai tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Hamas-Israel đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung. Sự khác biệt về quan điểm giữa các phái đoàn Arab và phái đoàn châu Âu đã cản trở quá trình ra tuyên bố chung của hội nghị.

Các nguồn tin cho hay tuyên bố chung không được đưa ra vì các nhà lãnh đạo châu Âu yêu cầu lên án lực lượng Hamas và công nhận "quyền tự vệ" của Israel. Người phát ngôn Tổng thống Ai Cập, ông Ahmed Fahmy nói rằng hội nghị đã đạt được mục tiêu là "tăng cường sự hiểu biết" giữa các nước tham dự.

Theo đó, đại diện các quốc gia tham dự hội nghị đều có chung quan điểm về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả nhu cầu cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza. Tuy nhiên, hội nghị đã không thống nhất được về "mức độ lên án" và lời kêu gọi ngừng bắn.

Tại hội nghị, các nước hồi giáo và Arab kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức từ phía Israel trong khi đó các nước phương Tây chủ yếu lên tiếng về mục tiêu hỗ trợ nhân đạo. Các nhà lãnh đạo Châu Âu đã yêu cầu lên án lực lượng Hamas và công nhận quyền tự vệ của Israel. Bên cạnh đó, Trung Đông đang cảnh báo, nếu tình trạng xung đột hiện nay vẫn tiếp tục bị đốt nóng, nó hoàn toàn có thể bị đẩy lên trở thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, hoặc tạo những phong trào bài Hồi giáo, bài Do thái giáo lan rộng trên thế giới, gây ra tình trạng bất ổn về an ninh.

Thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza ngày càng trầm trọng

5 cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo, tình hình nhân đạo ở Dải Gaza là một thảm họa và kêu gọi sự trợ giúp quốc tế nhiều hơn. Tuyên bố trên được đưa ra khi Israel cho biết sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào Hamas.

Tổ chức Y tế Thế giới, Chương trình Lương thực Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Quỹ dân số Liên hợp quốc cảnh báo, tỷ lệ tử vong sẽ sớm tăng nhanh tại Dải Gaza do chiến sự, dịch bệnh và thiếu nguồn lực chăm sóc sức khỏe. Hơn 1,6 triệu người ở Gaza đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người già là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, trong khi gần một nửa dân số Dải Gaza là trẻ em.

Theo đó, các bệnh viện ở Dải Gaza đang bị quá tải và thiếu nhiên liệu. Những cư dân sợ hãi chạy đua đến các trường học do Liên hợp quốc điều hành để trốn các cuộc không kích. Nước và điện bị cắt, biên giới bị đóng cửa. Thậm chí các nghĩa trang cũng không còn chỗ chôn cất người chết.

Dải Gaza đang phải hứng chịu hàng trăm cuộc không kích của Israel nhằm trả đũa các cuộc tấn công của nhóm vũ trang Hồi giáo Palestine Hamas vào cuối tuần trước. Người dân Gaza và các quan chức Israel đều nhấn mạnh tính nghiêm trọng các cuộc tấn công trên, đồng thời cảnh báo, chúng sẽ lan rộng hơn so với các cuộc xung đột trước đây./.