Thứ Sáu, 20/09/2024 09:48 GMT+7

Hơn 2 triệu người Thái Lan phải điều trị vì khó thở do ô nhiễm không khí

(ANTV) - Khoảng 2,4 triệu người dân Thái Lan cần trợ giúp y tế do mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí kể từ đầu năm nay, với gần 200.000 người phải nhập viện điều trị chỉ tính riêng trong tuần này.

Bên cạnh nhóm người cao tuổi và những người có bệnh nền, đội ngũ làm việc ngoài trời như những người bán hàng rong và tài xế xe ôm ở thủ đô Bangkok và các thành phố lớn đều thuộc nhóm những đối tượng dễ bị tổn thương nhất do ô nhiễm không khí.

Theo IQAir (công ty giám sát chất lượng không khí Thụy Sĩ), các thành phố Bangkok và Chiang Mai nằm trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày 21/4.

Chất lượng không khí kém hiện đang là vấn đề nhức nhối tại Thái Lan, quốc gia với hơn 70 triệu dân, trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14/5 tới đây. Trong năm ngoái, Thái Lan cũng ghi nhận nồng độ bụi mịn PM 2.5 trung bình cao gấp 3,6 lần giới hạn quy định về chất lượng không khí hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

WHO phát hiện sản phẩm siro ho chứa chất độc hại của nhà cung cấp Ấn Độ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa qua đã phát hiện quần đảo Marshall và Micronesia những lô hàng siro ho chứa chất độc hại do công ty Ấn Độ sản xuất. Tuy nhiên, không cho biết liệu các quần đảo này có ghi nhận trường hợp trẻ em nhiễm độc liên quan sản phẩm thuốc trên.

Thông báo nêu rõ, các mẫu sản phẩm thuốc siro ho, chứa hàm lượng diethylene và ethylene glycol ở mức độc hại, có thể dẫn đến tử vong.

Theo WHO, nhà sản xuất của các lô thuốc mới được phát hiện tại Tây Thái Bình Dương là của một công ty Ấn Độ đều chưa được tổ chức này phê chuẩn về độ an toàn và chất lượng.

WHO kêu gọi các nước cần thắt chặt công tác giám sát để đảm bảo phát hiện các sản phẩm có rủi ro nhiễm độc. Cơ quan này cho biết đang tăng cường phối hợp với các nước để xét nghiệm độc tố trong các sản phẩm thuốc.

Năm ngoái, WHO đã đưa ra cảnh báo về các sản phẩm thuốc ho dạng siro do các nhà sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia sản xuất, được xác định có liên quan tới 300 ca tử vong ở trẻ em, hầu hết dưới 5 tuổi, tại các nước Gambia, Indonesia và Uzbekistan. Các trường hợp này đều tử vong do tổn thương thận cấp tính.