Thứ Sáu, 20/09/2024 04:30 GMT+7

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Người phát ngôn Houthi cho hay lực lượng này đã phóng tên lửa đạn đạo vào một tàu khu trục Mỹ, trong khi tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào 2 tàu mang tên Captain Paris và Happy Condor. Hiện chưa rõ các vụ tấn công có trúng đích hay không.

Trước đó, Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết một tàu di chuyển ở khu vực ngoài khơi Yemen đã ghi nhận 2 vụ nổ, tuy nhiên tàu này và các thuyền viên hiện an toàn và đã tiếp tục hành trình.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công nhằm vào các tàu thuyền qua lại khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động vận tải quốc tế.

Để đáp trả, Mỹ và Anh cũng đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi.

Ba Lan và các nước Baltic tăng cường kiểm soát biên giới ngăn chặn người di cư

Dòng người di cư và tị nạn đang ngày càng gia tăng ở biên giới Belarus với Ba Lan và các nước vùng Baltic, khiến cho các quốc gia này buộc phải mở rộng các biện pháp bảo vệ an ninh biên giới. Thống kê từ 3 quốc gia láng giềng Belarus cho thấy, lực lượng biên phòng đã ngăn chặn khoảng 150.000 nỗ lực vượt biên trái phép của người di cư, chủ yếu ở Ba Lan.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lực lượng biên phòng của 3 nước Ba Lan, Latvia, Litva mỗi ngày ghi nhận hàng trăm vụ người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào các nước này, để tiếp tục hành trình tới Đức và Vương quốc Anh.

Hồi tuần trước, Ba Lan đã triển khai lại vùng đệm cấm nhập cảnh dài khoảng 60 km dọc biên giới với Belarus, cụ thể là tại 2 khu vực có số lượng người định vượt biên trái phép nhiều nhất. Lệnh cấm có hiệu lực trong vòng 90 ngày và có thể gia hạn.

Bộ đội biên phòng Ba Lan cho hay mục đích chính của khu vực này là đảm bảo an toàn cho người dân địa phương và các quan chức an ninh đang làm nhiệm vụ ở biên giới, cũng như hạn chế hoạt động của những kẻ buôn người. Các nhóm bảo vệ quyền của người tị nạn đã lên tiếng phản đối vùng đệm, cho rằng nó sẽ ngăn cản các hoạt động hỗ trợ nhân đạo đối với người di cư.