Thứ Sáu, 20/09/2024 05:01 GMT+7

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu thương mại trên Biển Đỏ và Vịnh Aden

(ANTV) - Trong một diễn biến đáng chú ý khác ở Trung Đông, lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận thực hiện các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu ở Biển Đỏ và Vịnh Aden hôm 21/8.

Theo nguồn tin trên, lực lượng Houthi khẳng định đã tiến hành 2 hoạt động quân sự nhắm vào tàu chở dầu treo cờ Hy Lạp và Panama ở Biển Đỏ và Vịnh Aden do các công ty điều hành 2 con tàu này “giao dịch” với Israel.

Cũng trong ngày 22/8, thủ lĩnh Houthi tuyên bố lực lượng này đã tấn công 182 tàu trên các tuyến đường vận chuyển ở ngoài khơi Yemen kể từ tháng 11 năm ngoái.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Houthi đã tiến hành nhiều vụ tấn công các tàu quốc tế trên vịnh Aden. Động thái này được lực lượng này cho rằng nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine. Các vụ tấn công này đã khiến Anh và Mỹ thực hiện nhiều cuộc không kích để đáp trả.

Anh phê chuẩn thuốc mới điều trị bệnh Alzheimer

Cơ quan Quản lý dược phẩm Anh (MHRA) đã phê chuẩn sử dụng thuốc có tên là lecanemab, do hãng dược phẩm Eisai của Nhật Bản phát triển. Đây là loại thuốc đầu tiên được cấp phép ở Anh để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thuốc lecanemab có tác dụng làm chậm quá trình phát triển các triệu chứng của bệnh Alzheimer thông qua cơ chế hoạt động là dần loại bỏ các mảng bám tích tụ của loại protein trong não người bệnh. Nhờ đó, thuốc được sử dụng để làm chậm quá trình suy giảm nhận thức của người bệnh.

Tuy nhiên, Cơ quan y tế quốc gia của Anh cho biết sẽ chưa triển khai loại thuốc này trong điều trị vì chi phí quá cao.

Thuốc Lecanemab đã được cơ quan chức năng của Mỹ cấp phép vào năm ngoái, trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu ( EMA) chưa chấp thuận loại thuốc này do những lo ngại những nguy cơ từ tác dụng phụ gây ra.