Thứ Sáu, 20/09/2024 07:12 GMT+7

Houthi tuyên bố tấn công 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden

(ANTV) - Tình hình căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ đang khiến cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại. Vào tối 19/2, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden và theo tuyên bố của lực lượng này, các đòn tấn công là chính xác.

Phát biểu trên kênh truyền hình vệ tinh al-Masirah do lực lượng Houthi điều hành, người phát ngôn của Houthi Yahya Sarea nêu rõ: "Lực lượng hải quân của Houthi đã thực hiện 2 cuộc tấn công quân sự có hiệu quả nhằm vào 2 tàu Mỹ ở Vịnh Aden, tàu Sea Champion và tàu Navis Fortuna".

Bên cạnh đó, Houthi còn thực hiện một số cuộc tấn công khác bằng tên lửa hải quân và các cuộc tấn công này đều chính xác và trực diện, nhưng không nêu rõ thiệt hại hoặc thương vong.

Cuộc tấn công mới của Houthi vào 2 tàu Mỹ này đã nâng tổng số vụ tấn công của lực lượng này trong 24 giờ qua lên 4 cuộc.

Trước đó là cuộc tấn công một tàu của Anh khiến tàu này bị chìm hoàn toàn và cuộc tấn công máy bay Mỹ trên không phận thành phố Hodeidah của Yemen.

Cùng ngày 19/2, kênh truyền hình vệ tinh al-Masirah của lực lượng Houthi ở Yemen đưa tin liên quân Mỹ-Anh đã tiến hành cuộc không kích vào khu vực al-Jabanah, thành phố cảng Hodeidah của Yemen, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết hoặc con số thương vong.

Quốc tế quan ngại chiến dịch quân sự của Israel tại Rafah

Còn trên đất liền, quan ngại về tình hình tại Rafah đã được đưa vào Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Brussels của Bỉ. Các nhà ngoại giao của EU đã kêu gọi Israel không nên tiến hành chiến dịch quân sự tại Rafah, cho rằng động thái này sẽ gây ra thảm họa cho khoảng 1,5 triệu người tị nạn đang nương náu ở thành phố rìa phía Nam Dải Gaza này.

Ngoại trưởng các nước EU nhấn mạnh việc tiến hành một cuộc tấn công vào Rafah sẽ có hậu quả thảm khốc, kêu gọi Israel tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, đồng thời thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo, cho phép người tị nạn trở về nhà tại phía Bắc Gaza.

Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho hay 26 trong số 27 quốc gia thành viên của khối đã nhất trí "yêu cầu tạm ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo để dẫn đến lệnh ngừng bắn bền vững, thả con tin vô điều kiện và hỗ trợ nhân đạo" cho Dải Gaza.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo hậu quả tồi tệ nếu Israel mở rộng chiến dịch quân sự ở Rafah.

Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên cấp cao của LHQ về hoạt động nhân đạo ở Gaza cho biết: Một cuộc tấn công như vậy vào thời điểm này sẽ gây ra (thảm họa nhân đạo). Hiện có hơn một triệu người đang sống trong cảnh bị nhồi nhét trong các khu nhà tạm và lán nhựa ở Rafah, với điều kiện y tế đặc biệt đáng lo ngại. Lượng hàng viện trợ đến khu vực là không đủ, việc phân phối ngày càng khó khăn hơn... Chúng ta cũng phải thừa nhận thực tế rằng ngoài tình hình xung đột, an ninh cũng bất ổn do nạn cướp bóc.

Hiện giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt tại Gaza đặc biệt tại các khu vực Khan Younis và Deir al Balah. Văn phòng điều Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho hay Israel duy trì các đợt tấn công cường độ cao cả bằng đường bộ, đường không và đường biển nhằm vào Gaza, trong khi trong 2 ngày qua, các nhóm vũ trang người Palestine cũng phóng hàng chục quả rocket vào Israel.