Thứ Sáu, 20/09/2024 06:53 GMT+7

IAEA đạt tiến bộ trong việc tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

(ANTV) - Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi thông báo cơ quan này đang đạt tiến bộ trong việc thanh sát một số khu vực của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine, sau các cáo buộc nơi này bị đặt mìn.

Ông Grossi cho hay IAEA có thể hoàn tất các chuyến thăm các bể làm lạnh và các địa điểm khác, đồng thời khẳng định không nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chất nổ hoặc mìn. Ngoài ra, việc thanh sát phần mái của cơ sở này cũng sẽ sớm được thực hiện. Việc cấp phép có thể mất từ 1-2 ngày do đây là khu vực xung đột.

Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh cơ quan này có kế hoạch dự phòng cho các kịch bản khác nhau tại nhà máy.

Zaporizhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và là 1 trong 4 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động ở Ukraine, đóng góp khoảng 40% tổng sản lượng điện hạt nhân và 1/5 tổng sản lượng điện hàng năm của Ukraine. Cả Ukraine và Nga đều đang cáo buộc nhau có những hành động gây căng thẳng tại khu vực này.

Trung Quốc mở hầm trú ẩn cho người dân tránh nóng

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã ban bố cảnh báo sức khỏe và mở hầm trú ẩn cho người dân tránh nóng, trong bối cảnh nhiệt độ cao bất thường ở nhiều nơi trên cả nước khiến một số người tử vong.

Các thành phố Hàng Châu, Vũ Hán, Thạch Gia Trang trong tuần qua đã thông báo mở các hầm trú ẩn cho người dân tránh nóng. Trong khi đó, thủ đô Bắc Kinh và nhiều nơi khác thông báo ngừng các công việc ngoài trời.Miền Bắc Trung Quốc đang trải qua chuỗi ngày nắng nóng cực điểm và hạn hán.

Theo báo cáo của chính phủ công bố hồi đầu tuần, Bắc Kinh đã ghi nhận 10 ngày liên tiếp nhiệt độ cao trên 35 độ C, có lúc lên tới hơn 40 độ C. Đến nay, đã có 2 người tử vong liên quan đến nắng nóng. Thành phố 22 triệu dân đã phải phát báo động đỏ, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo nhiệt độ cực đoan.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc mới đây cũng cảnh báo về đợt hạn hán nghiêm trọng ở miền Bắc ảnh hưởng đến mùa vụ và nguy cơ quá tải mạng lưới điện./.