Thứ Năm, 19/09/2024 23:19 GMT+7

IAEA hỗ trợ Nhật Bản minh bạch quá trình xả thải phóng xạ

(ANTV) - Tổng Giám đốc IAEA ngày 12/3 đã tới Nhật Bản để tiếp tục phân tích ảnh hưởng của nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đề nghị hỗ trợ tăng cường năng lực hạt nhân của Nhật Bản vào thời điểm nước này đang tìm cách thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân.

Theo kế hoạch, ông Grossi sẽ đến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima để kiểm tra việc xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy này, cũng như gặp gỡ ngư dân và đại diện địa phương.

Vào năm 2023, Nhật Bản đã nhận được sự phê chuẩn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển. Sau 2 năm đánh giá, IAEA cho biết, kế hoạch của Nhật Bản nhằm xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima nằm trong tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Việc xả thải này sẽ gây "tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường". Đồng thời, IAEA sẽ bố trí nhân viên tại nhà máy Fukushima để giám sát việc xả thải

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết: "Nhật Bản sẽ tiếp tục giải thích cho người dân và cộng đồng quốc tế một cách minh bạch dựa trên các bằng chứng khoa học".

OPEC công bố dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng vừa được công bố, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên các mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và 2025, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm nay, với nhận định đà tăng trưởng khởi sắc hơn của các nền kinh tế Mỹ và Ấn Độ.

Báo cáo mới nhất của OPEC dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới trong năm 2024 và 2025 sẽ lần lượt ghi nhận 2,2 triệu thùng/ngày và 1,8 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với các mức dự báo được đưa ra trong báo cáo tháng trước.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trước đó dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ chỉ tăng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024, do mức tiêu thụ của Trung Quốc chậm lại.

Trong báo cáo tháng Ba, OPEC đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay lên 2,8%, từ mức dự báo tăng 2,7% được đưa ra trước đó.

OPEC dự báo sản lượng dầu thô năm 2024 của các nước ngoài OPEC sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày, giảm 120.000 thùng/ngày so với dự báo được đưa ra tháng trước, chủ yếu do các biện pháp hạn chế sản lượng tự nguyện trong quý II/2024 được gia hạn.