Thứ Sáu, 20/09/2024 04:38 GMT+7

IDF xác nhận tiêu diệt chỉ huy lữ đoàn của Hamas

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận chỉ huy lữ đoàn Khan Younis của phong trào Hamas đã bị chết trong một vụ tấn công bằng chiến đấu cơ ngày 13/7 vào trại tị nạn Al-Mawasi phía Nam Gaza.

Chỉ huy Lữ đoàn Hamas ở Khan Younis Rafa'a Salameh là một trong 5 chỉ huy lữ đoàn của Hamas thiệt mạng kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra vào ngày 7/10/2023.

Bên cạnh đảm nhiệm vai trò là nền tảng lãnh đạo thực địa cho phong trào, Salameh được biết đến là cấp dưới thân cận với với Thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar và “quân sư” Mohammed Deif, nhân vật cũng là mục tiêu trong cuộc tấn công cùng ngày. Tuy nhiên hiện IDF vẫn chưa xác định được liệu Dief đã chết hay chưa.

Cơ quan an ninh Israel tin rằng Deif đã bị giết cùng với Salameh, nhưng vẫn không có bằng chứng xác thực. Deif đã từng 7 lần thoát chết trong các cuộc tấn công của Israel.

Về phần mình, Hamas cũng thừa nhận cái chết của Salameh, nhưng phủ nhận cái chết của Deif.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế Gaza, các cuộc tấn công của Israel trong ngày 13/7 vào trại tị nạn Al-Mawasi với rất đông cư dân phải tản cư đã làm ít nhất 90 người thiệt mạng.

Thủ tướng Nepal tuyên thệ nhậm chức

Ngày 15/7, ông Khadga Prasad Sharma Oli đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Nepal sau khi đảng Cộng sản Nepal (CPN-UML) thống nhất của ông thành lập chính phủ liên minh với đảng Quốc đại Nepal (NC) trung tả. Sự kiện trên ghi dấu mốc chính trị gia Sharma Oli trở lại đảm nhận cương vị thủ tướng lần thứ tư.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Nepal cam kết trung thành với hiến pháp, cũng như hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ông Sharma Oli lần đầu tiên được bầu làm Thủ tướng vào năm 2015, sau đó tái đắc cử trong năm 2018. Ông tiếp tục được tái bổ nhiệm một thời gian ngắn vào năm 2021.

Người tiền nhiệm Pushpa Kamal Dahal đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện hôm 12/7 vừa qua do không còn nhận được sự ủng hộ của đảng CPN-UML trong liên minh cầm quyền và buộc phải từ chức chỉ sau 18 tháng nắm quyền. Trong khi đó, ông Sharma Oli đã ký thỏa thuận liên minh với đảng NC.