Thứ Sáu, 20/09/2024 07:57 GMT+7

Iran chuẩn bị kiện Israel về vụ tấn công ở Syria

(ANTV) - Giới chức Iran cho biết, nước này sẽ đệ đơn kiện Israel về vụ tấn công tòa nhà lãnh sự Iran tại Syri. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể ra tuyên bố lên án vụ tấn công này do sự phản đối của một số thành viên.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết dẫn lời Phó Tổng thống nước này Mohammad Dehqan cho biết nước này sẽ đệ đơn kiện Israel vì gây ra vụ tấn công chết người vào Đại sứ quán Iran ở Syria. Tehran sẽ có các biện pháp pháp lý với Israel sau cuộc tấn công nói trên khiến ít nhất 13 người thiệt mạng. Ông Dehqan khẳng định cuộc tấn công của Israel đã vi phạm luật pháp quốc tế. Iran đang đánh giá pháp lý và sẽ sớm cung cấp thông tin liên quan đến các quyết định pháp lý.

Cùng ngày, Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei cũng cảnh báo Israel sẽ phải trả giá vì vụ tấn công nói trên. Những tuyên bố trên của Iran được đưa ra sau khi Mỹ, Anh và Pháp phản đối dự thảo tuyên bố của Hội đồng bảo an do Nga soạn thảo, trong đó lên án vụ tấn công tòa nhà lãnh sự của Iran tại Syria. Lý do các nước này phản đối là vì các thông tin điều tra vẫn chưa sáng tỏ và chưa có sự đồng thuận giữa các nước thành viên Hội đồng bảo an trong cuộc họp diễn ra trước đó 1 ngày.

LHQ đình chỉ các hoạt động cứu trợ vào ban đêm ở Gaza

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric thông báo các nhân viên cứu trợ của LHQ đã đình chỉ các hoạt động di chuyển vào ban đêm ở dải Gaza trong ít nhất 48 giờ, sau vụ không kích khiến 7 nhân viên của tổ chức viện trợ lương thực World Central Kitchen (Mỹ) thiệt mạng.

Ông Dujarric nêu rõ quyết định đình chỉ hoạt động di chuyển vào ban đêm trong ít nhất 48 giờ, có hiệu lực từ ngày 2/4, để đánh giá các vấn đề an ninh ảnh hưởng đến các nhân viên cứu trợ. Tuy nhiên, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vẫn tiếp tục hoạt động vào ban ngày, bao gồm cả những nỗ lực hằng ngày để đưa các đoàn xe cứu trợ đến miền Bắc Dải Gaza, nơi có nhiều người bên bờ vực nạn đói.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý cửa khẩu và biên giới ở Gaza cho biết thi thể của các nhân viên cứu trợ nước ngoài thiệt mạng trong cuộc không kích trên đã được chuyển đến Ai Cập qua cửa khẩu Rafah để đưa về quê nhà. Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo đã hoàn thành cuộc điều tra ban đầu về các tình tiết của vụ việc này, đồng thời nhấn mạnh phía Israel không chủ ý tấn công vào các nhân viên cứu trợ.