Thứ Sáu, 20/09/2024 06:53 GMT+7

Iran sản xuất thành công chất phóng xạ Caesi-137

(ANTV) - Iran được cho đã tự sản xuất thành công chất phóng xạ Caesi-137. Đây được xem là một thành tựu mới với ngành công nghiệp hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phát biểu tại buổi lễ công bố về sự kiện này, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami khẳng định, AEOI đã sản xuất được chất phóng xạ hạt nhân nói trên trong vòng 6 tháng.

IRNA cho biết chất phóng xạ hạt nhân này được tạo ra nhờ kết quả của một dự án nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Công nghệ và Khoa học Hạt nhân Iran nhằm phát triển kỹ thuật để tách và tinh chế Caesi-137 trong quá trình phản ứng phân hạch hạt nhân.

Caesi-137 là một chất phóng xạ hạt nhân có chu kỳ bán rã khoảng 30 năm, không tồn tại trong tự nhiên mà chủ yếu được tìm thấy trong nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và chất thải phóng xạ.

Caesi-137 có nhiều ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực y tế và công nghiệp, thường được sử dụng trong các thiết bị đo bức xạ, xạ trị, trị liệu bức xạ và nhiều loại máy đo công nghiệp khác.

Tàu đổ bộ Vikram của Ấn Độ gửi về dữ liệu nhiệt độ Mặt Trăng

Thiết bị Thí nghiệm Nhiệt vật lý Bề mặt Mặt Trăng, được tích hợp trên tàu đổ bộ Vikram của sứ mệnh Chandrayaan-3, đã gửi về những dữ liệu quan trắc đầu tiên liên quan tới dữ liệu nhiệt độ của lớp đất xung quanh cực Nam Mặt Trăng.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ, thiết bị đo đạc biên độ nhiệt của lớp đất mặt xung quanh cực Nam Mặt Trăng để tìm hiểu đặc tính nhiệt của bề mặt Mặt Trăng. Biểu đồ thu được cho thấy sự thay đổi nhiệt độ nằm trong khoảng từ -10°C đến 60°C, tùy thuộc vào độ sâu bề mặt.

Đây là dữ liệu đầu tiên được Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ chính thức công bố từ Mặt Trăng, sau cuộc hạ cánh hoàn hảo của tàu đổ bộ Vikram hôm 23/8, tiếp sau là việc xe tự hành Pragyan di chuyển trên bề mặt của Mặt Trăng.

Toàn bộ 5 thiết bị được tích hợp trên tàu đổ bộ và xe tự hành đều đã bắt đầu tiến hành những thử nghiệm tại chỗ, và tình trạng hoạt động của các thiết bị này đến nay vẫn ở mức bình thường.