Thứ Sáu, 20/09/2024 07:49 GMT+7

Iraq phản ứng về cuộc tấn công của Iran

(ANTV) - Liên quan đến vụ tấn công của Iran vào khu vực miền Bắc Iraq vào ngày 15/01, khiến nhiều dân thường thiệt mạng, Bộ Ngoại giao Iraq cho biết, nước này đã triệu hồi đại sứ của mình từ Tehran để tham vấn và triệu đại biện lâm thời của Iran ở Baghdad để phản đối vụ tấn công.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iraq nêu rõ, cuộc tấn công của Iran là "sự vi phạm chủ quyền Iraq, trái ngược hoàn toàn với các nguyên tắc láng giềng tốt đẹp và luật pháp quốc tế, đồng thời đe dọa an ninh khu vực".

Iran đã bắn tên lửa cuối ngày 15/01 nhằm vào nơi mà họ cho là “trụ sở gián điệp” của Israel trong một khu dân cư cao cấp, gần khu lãnh sự quán Mỹ ở Irbil, vùng đất được coi là trụ sở của khu vực người Kurd bán tự trị phía Bắc Iraq và vào các mục tiêu có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) ở Syria.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết trong một tuyên bố ngày 16/01 rằng, họ đã phóng 4 tên lửa Kheibar vào các vị trí của IS tại Idlib ở Syria và 11 tên lửa đạn đạo chính xác vào khu vực của người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Các cuộc tấn công diễn ra sau khi IS nhận trách nhiệm về 2 vụ đánh bom liều chết nhằm vào lễ tưởng niệm một chỉ huy cấp cao của Iran khiến hơn 300 người thương vong. Tháng trước, Iran cáo buộc Israel ám sát tướng cấp cao Seyed Razi Mousavi, trong một cuộc không kích vào khu phố Damascus. Mỹ cũng đã lên tiếng về cuộc tấn công của Iran, mô tả đó là “các cuộc tấn công tên lửa liều lĩnh”.

Hai máy bay chở khách va chạm tại sân bay New Chitose, Nhật Bản

Vào chiều tối ngày 16/01, một vụ va chạm giữa hai máy bay chở khách đã xảy ra tại sân bay New Chitose ở tỉnh Hokkaido, Nhật Bản. Cho tới thời điểm này, chưa có báo cáo về thương vong trong vụ việc.

Vụ va chạm xảy ra vào lúc 17h30 (giờ địa phương), giữa hai máy bay của hãng hàng không Korean Air, Hàn Quốc và Cathay Pacific của Hồng Kông, Trung Quốc. Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy máy bay của Korean Air bị hư hại một phần.

Theo lực lượng cứu hỏa địa phương, cánh trái chiếc máy bay của Korean Air trong quá trình di chuyển chuẩn bị cất cánh đã va chạm với phần đuôi chiếc máy bay của Cathay Pacific đang dừng đỗ.

Rất may, 289 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay của Hàn Quốc đều an toàn. Hiện, văn phòng sân bay New Chitose và các cơ quan chuyên môn đang đánh giá tình hình.