Thứ Sáu, 20/09/2024 07:47 GMT+7

Israel chuẩn bị tấn công Hezbollah trên bộ ở Liban

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến thị sát khu vực biên giới phía Bắc giáp Liban và cho hay Israel đã chuẩn bị cho hành động cực kỳ mạnh mẽ ở khu vực này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đã leo thang đáng kể những ngày gần đây.

Thông báo của chính quyền Israel cho hay nước này đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự trên bộ chống Hezbollah ở miền Nam Liban. Quân đội đã đồng ý huy động bổ sung 50.000 quân.

Trước đó, nội các chiến tranh Israel đã họp để thảo luận về những diễn biến mới nhất dọc biên giới với Liban. Bộ trưởng nội các chiến tranh Benny Gantz cho hay các hành động thù địch ở biên giới phía Bắc sẽ được giải quyết trước ngày 1/9, dù là bằng công cụ ngoại giao hay leo thang quân sự.

Các nhà lãnh đạo của 2 đảng cực hữu trong liên minh chính phủ Israel những ngày gần đây cũng kêu gọi hành động khẩn cấp để khôi phục an ninh cho miền Bắc nước này.

Một triệu người Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) - vừa công bố báo cáo chung về nạn đói ở Dải Gaza, trong đó cảnh báo hơn 1 triệu người Palestine ở vùng lãnh thổ này có thể sẽ phải đối mặt với nạn đói ở cấp độ cao nhất từ giữa tháng tới, nếu xung đột tiếp diễn.

Theo báo cáo, sau 8 tháng xung đột, nạn đói ở Gaza đang ngày càng trầm trọng do những rào cản đối với hàng hóa viện trợ nhân đạo, cũng như sự sụp đổ của hệ thống cung ứng lương thực địa phương.

Báo cáo nhận định từ giữa tháng 7 tới, số người Palestine ở Dải Gaza phải đối mặt với nạn đói “cấp độ 5” - mức cao nhất trong thang đo Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực tích hợp (IPC) - có thể lên đến hơn 1 triệu, chiếm gần một nửa dân số Gaza.

Trên thực địa, Israel thời gian gần đây đã mở lại một số cửa khẩu đường bộ ở phía Bắc Gaza. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ có vài chục xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo được vào vùng lãnh thổ của Palestine, trong khi số người cần hỗ trợ lên đến hàng trăm nghìn.

Ở phía Nam, chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào thành phố Rafah đã gây ra tình trạng đứt gãy nghiêm trọng đối với các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Liên quan đến những nỗ lực nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel-Hamas, hai phái đoàn từ Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) và phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) hôm 4/6 đã đến Cairo, Ai Cập, để thảo luận về tình hình xung đột ở Gaza, cũng như các nỗ lực đưa hàng cứu trợ vào dải đất này.