Thứ Sáu, 20/09/2024 07:11 GMT+7

Iran cảnh báo tấn công trả đũa Israel

(ANTV) - Tại Trung Đông, căng thẳng cũng đang dâng cao với những tuyên bố và hành động cứng rắn của các bên. Ngày 26/8, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran cảnh báo nước này chắc chắn sẽ có hành động đáp trả đối với Israel sau vụ thủ lĩnh chính trị của Hamas Ismail Haniyeh bị sát hại ngay tại tại thủ đô Tehran hôm 31/7.

Phát biểu tại một buổi lễ của các lực lượng vũ trang Iran, tham mưu trưởng, thiếu tướng Mohammad Baqeri tuyên bố Iran sẽ quyết định cách thức và thời điểm đáp trả Israel sau vụ thủ lĩnh Hamas bị ám sát.

Ông Baqeri không nói cụ thể là vụ tấn công nào song dường như ám chỉ vụ tấn công quy mô lớn bằng rocket và thiết bị bay không người lái của Hezbollah nhằm vào Israel hôm 25/8.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran cũng tuyên bố sẽ đáp trả Israel trên cơ sở tính toán kỹ càng và chính xác để tránh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Iran cáo buộc Israel đã tiến hành vụ ám sát thủ lĩnh Hamas nhưng đến nay Tel Avid không xác nhận và không phủ nhận cáo buộc này.

Israel không kích Bờ Tây

Tại khu vực Bờ Tây của Palestine, chiến sự cũng vẫn tiếp diễn với các cuộc không kích mới nhất của Israel, trong bối cảnh vòng đàm phán mới nhất về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Quân đội Israel cho biết đã không kích một trung tâm vận hành ở Nursan thuộc Bờ Tây, nhưng không nói cụ thể đây là địa điểm gì. Trong khi đó, theo cơ quan y tế Palestine cuộc không kích của Israel nhắm trúng trại tị nạn Nursa, cướp đi sinh mạng của 5 người và khiến một số người khác bị thương.

Kể từ khi bùng phát xung đột giữa Hamas và Israel ở Dải Gaza, tình hình ở khu vực Bờ Tây cũng trở nên căng thẳng và đã khiến hơn 640 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel.

Một số trại tị nạn ở đây đã trở thành mục tiêu tấn công của Israel, trong đó các trại Nursan và Tun Karren.

Chiến sự căng thẳng diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán mới nhất về ngừng bắn tại Gaza chưa đạt kết quả và dự kiến các vòng đàm phán cấp thấp sẽ được nối lại trong vài ngày tới.

Trong tuyên bố mới nhất, chuyến thăm Israel đưa tin các bên đàm phán đã quyết định tạm gác vấn đề hành lang Philadelphi để tập trung thảo luận các vấn đề khác.

Vỡ đập gây thương vong lớn tại Sudan

Giới chức địa phương Sudan thông báo con đập Arbaatt ở miền đông nước này bị vỡ vào hôm 25/8 đã gây ra lũ lụt nặng nề khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng trăm người khác vẫn còn đang mất tích.

Các nhà chức trách cho biết thêm rằng vụ vỡ đập đã tàn phá các ngôi làng gần Port Sudan, thủ phủ của bang này.Lực lượng cứu hộ đang ưu tiên tiếp cận và sơ tán những người bị mắc kẹt ở các điểm cao do lũ lụt.

Truyền thông địa phương đưa tin vụ vỡ đập do mưa lớn gây ra lũ lụt, phá hủy các ngôi làng gần đó và làm phức tạp thêm nỗ lực của lực lượng cứu hộ.

Con đập này, nằm cách thành phố cảng Port Sudan khoảng 20 km về phía Bắc, có dung tích hồ chứa 25 triệu mét khối nước và là một trong những nguồn cung cấp nước chính cho thành phố.