Thứ Sáu, 20/09/2024 09:37 GMT+7

Israel tấn công thành phố Gaza, ít nhất 22 người thiệt mạng

(ANTV) - Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế cho biết Văn phòng cơ quan này ở Gaza đã bị trúng đạn pháo, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Phía Israel cho biết sẽ khẩn trương tiến hành điều tra về vụ việc này.

Văn phòng truyền thông chính quyền Dải Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát cho biết ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào các quận của thành phố Gaza ngày 22/6.

Vài ngày qua, xe tăng Israel tiếp tục tiến sâu hơn vào khu vực phía Tây và phía Bắc Rafah.

Trong ngày 22/6, lực lượng Israel đã ném bom một số khu vực từ trên không và trên mặt đất, buộc nhiều gia đình sống trong các khu vực được mô tả là khu vực được chỉ định nhân đạo lại phải sơ tán về phía Bắc.

Cùng ngày, Cơ quan Y tế ở Dải Gaza cho biết hơn 37.500 người ở vùng lãnh thổ này đã thiệt mạng và gần 86.000 người bị thương trong hơn 8 tháng xung đột giữa Hamas và Israel.

Romania và Mỹ ký thỏa thuận chống thông tin sai lệch từ nước ngoài

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Romania (Rumani) và người đồng cấp Mỹ mới đây đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong việc chống lại sự thao túng thông tin từ nước ngoài.

Phát biểu tại Lễ ký Biên bản ghi nhớ, Bộ trưởng Ngoại giao Romania Luminita Odobescu nhấn mạnh, Biên bản ghi nhớ sẽ góp phần mở rộng hợp tác trong quan hệ song phương, đồng thời cho thấy cam kết chung của hai nước trong việc chống lại sự thao túng thông tin và các nỗ lực tuyên truyền, thông tin sai lệch từ nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng, việc thao túng thông tin của các quốc gia nước ngoài, bao gồm cả thông tin sai lệch và tuyên truyền, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia và toàn cầu. Bằng cách hợp tác cùng nhau, Mỹ và Romania mong muốn đối phó tốt hơn với các tác động có hại của các chiến dịch thao túng thông tin như vậy.

Ngoài ra, Biên bản ghi nhớ này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác an ninh mạng giữa các đồng minh. Mỹ và Romania, cũng như các các thành viên NATO đang nỗ lực nhằm tăng cường phòng thủ mạng và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng khỏi các cuộc tấn công mạng