Thứ Sáu, 20/09/2024 05:30 GMT+7

Israel tấn công Gaza sau lệnh sơ tán ở Rafah

(ANTV) - Bất chấp làn sóng phản đối của cộng đồng quốc tế, quân đội Israel đã tiến hành những đợt tấn công vào Dải Gaza sau khi gia hạn lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Rafah.

Theo các nhân chứng, Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Rafah, khu vực gần cửa khẩu với Ai Cập. Các hình ảnh trên truyền thông cho thấy khói bốc lên khắp thành phố.

Israel đã ban bố lệnh sơ tán mới ở khu vực Đông Rafah sau khi khoảng 300.000 người đã rời đây đến “khu vực nhân đạo” ven bờ biển thuộc thị trấn Al-Mawasi kể từ khi lệnh sơ tán lần đầu tiên được ban bố vào ngày 6/5. Tuy nhiên, nhóm viện trợ và quan chức Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng khu vực này đã quá đông đúc và chưa sẵn sàng tiếp nhận dòng người đổ về.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ xảy ra “thảm họa nhân đạo kinh hoàng” tại Gaza nếu Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ quy mô toàn diện ở Rafah. Trong khi đó, Cộng đồng quốc tế cũng tiếp tục lên tiếng chỉ trích chiến dịch tấn công trên bộ do Israel tiến hành vào thành phố Rafah ở miền Nam Dải Gaza.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng cuộc tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah là vô trách nhiệm và sẽ làm nhiều dân thường thiệt mạng. Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michael kêu gọi Israel ngừng tiến hành chiến dịch trên bộ ở Rafah.

Đức, Italia, Áo kêu gọi châu Âu đoàn kết

Trong một bức thư chung được công bố ngày 11/5 liên quan cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng 6 tới, Tổng thống Đức cùng hai người đồng cấp của Italia và Áo đã kêu gọi xây dựng một châu Âu đoàn kết và hùng mạnh.

Trong bức thư trên, ba nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố sự gắn kết trong châu lục để ứng phó với những yếu tố có thể làm lung lay khối thống nhất của "ngôi nhà chung" châu Âu. Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh xu hướng cực hữu dân tộc chủ nghĩa đang ngày một mở rộng trên chính trường châu Âu. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy làn sóng cực hữu sẽ trỗi dậy trong cuộc bầu cử EP tới, qua đó mở rộng ảnh hưởng trên chính trường châu Âu.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử EP sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9/6/2024. Cuộc bầu cử tại 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sẽ quyết định thành phần của nghị viện khoảng 700 ghế, có nhiệm vụ giám sát tiến trình lập pháp của châu Âu.