Thứ Sáu, 18/10/2024 15:42 GMT+7

Israel tấn công sâu vào miền Bắc Gaza

(ANTV) - Quân đội Israel tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở miền Bắc Dải Gaza, đồng thời tiến hành nhiều vụ tấn công gây thương vong lớn ở vùng đất ven biển nhỏ hẹp bị phong tỏa này của người Palestine.

Theo Cơ quan Y tế Palestine, các cuộc không kích mới nhất của Israel đã san phẳng một khu dân cư tại miền Bắc Gaza và khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, bộ binh Israel tiếp tục tiến vào khu vực trại tị nạn ở Jabalia và 2 thị trấn khác, nơi hàng nghìn người dân đang bị mắc kẹt.

Hiện nhà chức trách Gaza kêu gọi người dân không di chuyển trong khu vực phía Bắc, cũng như tránh sơ tán về phía Nam do quân đội Israel vẫn đang tiến hành các cuộc tấn công tại đây. Hiện trạng này đã nêu bật cảnh báo mới đây của LHQ khi cho rằng hiện tại đã không còn nơi trú ẩn an toàn cho dân thường ở Gaza.

Iran tái khẳng định cam kết ủng hộ Liban

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf đã có chuyến thăm Liban trong bối cảnh tình hình xung đột tại quốc gia này giữa lực lượng Hezbollah với quân đội Israel vẫn đang diễn ra căng thẳng. Trong một phát biểu họp báo tại thủ đô Beirut, Chủ tịch Quốc hội Iran đã khẳng định Tehran sẽ luôn ủng hộ Beirut bằng tất cả sức mạnh của mình.

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm tại Beirut với người đồng cấp nước chủ nhà Nabih Berri, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf đã chuyển thông điệp của Lãnh đạo tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei tới người dân Liban, với sự đảm bảo rằng trong những thời gian khó khăn này, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ sát cánh cùng đất nước Liban.

Chủ tịch Quốc hội Iran Qalibaf cũng nhấn mạnh Tehran sẽ luôn ủng hộ những quyết định của Chính phủ, người dân và phong trào Hezbollah.

Trước đó, tại cuộc hội kiến quyền Thủ tướng Liban Najib Mikati, Chủ tịch Quốc hội Iran Qalibaf nhấn mạnh rằng ưu tiên của Chính phủ Liban ở giai đoạn này là thực hiện lệnh ngừng bắn, ngăn chặn hành động quân sự của Israel và bảo vệ an ninh cũng như sự an toàn của người dân.

Ông nêu bật cam kết ủng hộ Liban của Iran trong việc thực thi Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), kêu gọi Liban tăng cường sự hiện diện của quân đội ở phía Nam và tiến hành các cuộc tiếp xúc cần thiết với các quốc gia liên quan và LHQ để gây sức ép buộc Israel thực hiện đầy đủ nghị quyết nói trên.

Trong diễn biến liên quan, ngày 12/10, Israel đã đưa ra yêu cầu người dân 23 làng ở khu vực miền Nam Liban cần sơ tán lên khu vực phía Bắc, nhấn mạnh hoạt động này là cần thiết vì sự an toàn của dân thường. Lệnh sơ tán mới được đưa ra trong bối cảnh quân đội nước này đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công lực lượng Hezbollah.

Liên Hợp Quốc báo động thảm họa nhân đạo tại Gaza và Liban

Trong bối cảnh chiến sự leo thang giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza cùng lực lượng Hezbollah ở Liban, tình cảnh của người dân cũng ngày càng trở nên khốn khó. LHQ cảnh báo 90% trẻ em ở Gaza hiện rơi vào cảnh nghèo đói, trong khi một nửa số trung tâm chăm sóc sức khoẻ ban đầu của Liban ở các khu vực xung đột đã phải đóng cửa.

Theo LHQ, viện trợ vào Gaza đang ở mức thấp nhất trong nhiều tháng qua và không ai nhận được các gói thực phẩm hỗ trợ trong tháng 10 này, do hạn chế về tiếp cận nguồn cung. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thì cho hay, khoảng 1 triệu người ở Gaza đang cần viện trợ nhân đạo và việc các cửa khẩu bị đóng, cũng như các vấn đề an ninh đã hạn chế việc vận chuyển viện trợ nhân đạo tới khu vực này.

Ngoài ra, giai đoạn thứ 2 của chiến dịch tiêm vaccine bại liệt cho hàng trăm nghìn trẻ em Gaza cũng có nguy cơ không thể diễn ra theo kế hoạch vào tuần tới.

Trong khi đó ở Liban, giao tranh ác liệt giữa quân đội Israel và Hezbollah đã khiến 1,2 triệu người phải di dời. Khoảng một nửa số trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các khu vực xung đột đã phải đóng cửa. LHQ ước tính Liban cần hỗ trợ khẩn cấp khoảng 426 triệu USD, tuy nhiên cộng đồng quốc tế đến nay mới chỉ đóng góp được chưa đến 15% số tiền này.