Thứ Sáu, 20/09/2024 05:29 GMT+7

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

(ANTV) - Quân đội Israel đã đốt cháy gần như hoàn toàn các tòa nhà công vụ phía Palestine tại cửa khẩu Rafah nối Dải Gaza và bán đảo Sinai của Ai Cập. Cũng theo Tel Aviv, quân đội đã vô hiệu hóa khoảng một nửa lực lượng chiến đấu của Phong trào Hamas ở thành phố Rafah.

Theo kênh CNN (Mỹ), Chính phủ Israel cho biết họ đang tìm cách “tăng cường” các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây bị chiếm đóng sau khi một số quốc gia đơn phương công nhận nhà nước Palestine.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 16/6, Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ tất cả các đề xuất nhằm tăng cường các khu định cư ở những vùng mà Israel gọi theo Kinh thánh là Judea và Samaria sẽ được bỏ phiếu tại cuộc họp Nội các An ninh tiếp theo.

Na Uy, Ireland, Tây Ban Nha và Slovenia đều công nhận nhà nước Palestine độc lập trong những tuần gần đây, một động thái được thúc đẩy một phần bởi việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối công khai cam kết giải pháp hai nhà nước. Bộ Ngoại giao Israel cho biết động thái này là "phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố" và sẽ củng cố sức mạnh của Hamas.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel cũng cho biết nước này sẽ xem xét những hành động cần thực hiện chống lại Chính quyền Palestine khi họ thực hiện các hành động chống lại Israel tại các cơ quan và tổ chức quốc tế.

Đầu tháng này, Chính quyền Palestine đã nộp đơn xin tham gia vụ kiện của Nam Phi chống lại Israel tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Israel tiếp tục không kích hàng loạt mục tiêu Hezbollah

Trong khi các nỗ lực ngoại giao đang được tăng cường nhằm hạ nhiệt căng thẳng dọc biên giới Israel - Liban, quân đội Israel hôm qua liên tiếp mở thêm nhiều cuộc không kích vào sâu trong lãnh thổ quốc gia láng giềng, phá hủy hàng loạt mục tiêu của lực lượng Hezbollah.

Vào tối qua, máy bay chiến đấu của Israel đã không kích một tòa nhà cùng công trình phụ trợ của Hezbollah ở thị trấn Aitaroun, miền Nam Liban. Trước đó, không quân Israel cũng oanh tạc một tòa nhà của Hezbollah ở Ayta ash-Shab cùng một công trình hạ tầng ở Shaqra. Tuy nhiên, Lực lượng phòng vệ Israel không công bố thiệt hại cụ thể với nhóm vũ trang Liban.

Các cuộc không kích trên được tiến hành đúng vào thời điểm Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Amos Hochstein, đang có mặt tại Israel để thảo luận với các quan chức nước này về nỗ lực ngăn chặn nguy cơ bùng phát xung đột quy mô lớn giữa Israel và Hezbollah.