Thứ Sáu, 20/09/2024 04:47 GMT+7

Israel tiếp tục không kích Gaza, 61 người thiệt mạng

(ANTV) - Liên quan đến điểm nóng xung đột Gaza, các cuộc không kích của quân đội Israel trên khắp khu vực này đã khiến ít nhất 61 người thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua.Trong đó, một cuộc không kích của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào khu trường học Halima Al-Sa'diyya, nơi trú ẩn cho những người phải di dời tại trại tị nạn đô thị Jabalia, khiến ít nhất 8 người và làm bị thương 15 người khác,

Quân đội Israel cho biết, cuộc không kích nhắm vào một trung tâm chỉ huy của Hamas bên trong khu nhà với cáo buộc Hamas liên tục khai thác các cơ sở hạ tầng dân sự cho mục đích quân sự.

Trong một diễn biến liên quan, chiến dịch biểu tình quần chúng chưa từng có trong lịch sử Israel đã được tổ chức tại Tel Aviv và nhiều thành phố lớn lớn khác vào tối 7/9 để kêu gọi Chính phủ lập tức tiến tới thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Hamas.

Cuộc biểu tình tại Tel Aviv có khoảng 500.000 người tham gia, là hoạt động biểu tình phản đối Chính phủ lớn nhất từ trước đến nay tại Israel. Những người biểu tình tiếp tục mang theo nhiều biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu kêu gọi Chính phủ lập tức tiến tới thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Hamas để giải cứu các con tin.

Song song với biểu tình quần chúng, hoạt động đình công bắt đầu từ hồi đầu tuần với cùng thông điệp và mục tiêu, cũng đang tiếp tục diễn ra tại nhiều trường học, nhà máy, công sở… ở Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi lập liên minh các nước Hồi giáo đối phó Israel

Đúng vào dịp cuộc xung đột đẫm máu tại Gaza bước sang tháng thứ 12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất cuộc chiến – đã kêu gọi lập liên minh các quốc gia Hồi giáo để đối phó Israel. Lời kêu gọi một lần nữa khiến quan hệ giữa hai quốc gia cùng là đồng minh thân thiết của Mỹ tại Trung Đông, trở nên căng thẳng hơn.

Lời kêu gọi được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra trong sự kiện được tổ chức tại một trường Hồi giáo gần thành phố Istanbul, đúng vào ngày cuộc chiến tại dải Gaza bước sang tháng thứ 12 và đã cướp đi mạng sống của gần 41.000 người Palestine, chủ yếu là dân thường.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định biện pháp duy nhất có thể ngăn chặn mối đe dọa bành trướng từ Israel là thành lập một Liên minh các nước Hồi giáo.

Theo truyền thông Israel, trong tuyên bố trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa sử dụng cụm từ “quốc gia khủng bố” để lên án cuộc chiến kéo dài 11 tháng qua của Israel vào dải Gaza khiến gần 150.000 người thương vong, phần lớn là dân thường.

Trong phản ứng chính thức đầu tiên với lời kêu gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Israel Israel Katz cho rằng, việc ông Erdogan cáo buộc Israel muốn thống trị các quốc gia Trung Đông, là một sự kích động nguy hiểm, đe dọa khu vực Trung Đông và chính người dân Thổ Nhĩ Kỳ.