Thứ Sáu, 18/10/2024 19:23 GMT+7

Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu Hezbollah ở Liban

(ANTV) - Tình hình căng thẳng tại biên giới Israel-Liban tiếp tục leo thang khi phong trào Hezbollah bắn một loạt tên lửa vào lãnh thổ Israel. Đáp lại, Israel tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của phong trào Hezbollah ở Liban.

Truyền thông Liban trước đó đã đưa tin, Israel trước đó đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào hơn 30 thị trấn và làng mạc của quận Tyre cũng như không kích các địa điểm khác ở phía Nam Liban.

Ngoài ra, quân đội Israel đã tiến hành một cuộc tấn công có mục tiêu vào một vùng ngoại ô phía Nam Beirut được cho là một thành trì quan trọng của Hezbollah. Theo quân đội Isarael, phong trào Hezbollah đã phóng hơn 50 quả rocket nhằm vào thành phố Haifa của nước này. Vụ phóng đã khiến 10 người bị thương. Trong khi đó, 15 quả rocket khác đã được phóng nhằm vào Tiberias, miền Bắc Israel, một vài trong số đó đã bị đánh chặn.

Sự kiện này diễn ra đúng vào dịp Israel tổ chức các buổi cầu nguyện và biểu tình kỷ niệm 1 năm cuộc tấn công của Hamas. Các chuyên gia nhận định tình trạng thù địch giữa Israel và Hezbollah đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn kể từ sau cuộc xung đột giữa Israel và Hamas năm 2023.

Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp sau 1 năm xung đột Gaza

Nhân tròn 1 năm ngày bùng phát xung đột tại Dải Gaza (7/10/2023-7/10/2024), hôm qua, các cơ quan của Liên hợp quốc và một số tổ chức nhân đạo quốc tế kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và tăng cường các nỗ lực nhân đạo trong khu vực

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) nhấn mạnh xung đột gây ra các tác động tàn khốc khiến hơn 41.600 người Palestine thiệt mạng và "gần như toàn bộ dân số" tại Gaza phải di dời. Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cũng kêu gọi hành động khẩn cấp, hối thúc chấm dứt các hành động thù địch và trả tự do cho tất cả các con tin.

Các tổ chức của Liên hợp quốc cùng nhấn mạnh rằng viện trợ nhân đạo không thể thay thế cho ý chí chính trị cần thiết cho hòa bình lâu dài, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan ưu tiên mạng sống và phẩm giá của con người trong việc giải quyết xung đột.

Cùng ngày chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã bày tỏ lo ngại về những tổn thất nặng nề đối với dân thường Palestine trong chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào Gaza.

Đại diện chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh Châu Âu EU Josep Borrell cũng đã cảnh báo Trung Đông đang đứng trên bờ vực của xung đột toàn diện. Trong khi đó Ngoại trưởng Pháp Jean-Noël Barrot khẳng định, an ninh của Israel không thể được bảo đảm chỉ bằng sức mạnh quân sự và sẽ cần một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.