Thứ Sáu, 20/09/2024 05:41 GMT+7

Israel tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với phong trào Hồi giáo Hamas

(ANTV) - Ngày 30/11, quân đội Israel thông báo lệnh ngừng bắn với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ được tiếp tục gia hạn thêm một ngày. Như vậy, lệnh ngừng bắn tạm thời hết hạn vào lúc 7h sáng 30/11 (tức 12h cùng ngày theo giờ Việt Nam) sẽ được tiếp tục trong ngày thứ bảy liên tiếp, đến ngày 1/12.

Trước đó, hãng AFP dẫn một nguồn tin thân cận với Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 29/11 cho biết Hamas đã thông báo với các nhà trung gian đàm phán rằng họ sẵn sàng gia hạn ngừng bắn thêm 4 ngày và có thể thả các tù nhân Israel theo các điều khoản của lệnh ngừng bắn hiện hành.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ cao giao tranh tái diễn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas khi lệnh ngừng bắn tạm thời kết thúc sau 6 ngày thực thi. Tổ chức này cũng nhấn mạnh việc chấm dứt xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo hoàn toàn có thể thực hiện được nếu các bên có ảnh hưởng “thực sự nghiêm túc” xem xét vấn đề này.

Trước đó, ngày 29/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp để thảo luận về cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, cũng như những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông. Đây là cuộc họp đầu tiên của cơ quan quyền lực nhất LHQ sau khi thông qua một nghị quyết kêu gọi Israel và Hamas tạm ngừng bắn vì lý do nhân đạo.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực thúc đẩy công tác cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza

Nhằm kiểm soát tình hình nhân đạo tại dải Gaza, cộng đồng quốc tế cũng đã kêu gọi thúc đẩy Israel chấm dứt bao vây Dải Gaza, tạo điều kiện để hàng hóa cứu trợ không bị cản trở bằng cách mở thêm các cửa khẩu biên giới.

Ngày 29/11, truyền thông chính thức của Jordan đưa tin nước này sẽ chủ trì một hội nghị quốc tế về điều phối viện trợ cho Dải Gaza. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths cùng đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ liên quan cũng như các nước phương Tây và Arab liên quan đến công tác cứu trợ sẽ tham dự hội nghị.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một máy bay quân sự của nước này chở theo 9 chuyên gia và 8 tấn vật tư y tế hỗ trợ Dải Gaza đã hạ cánh xuống sân bay Al Arish ở Ai Cập ngày 29/11. Nhóm y tế này sẽ phối hợp với Bộ Y tế Ai Cập hỗ trợ điều trị người bị thương trong cuộc xung đột tại Gaza.

Cùng ngày, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập đã phát động sáng kiến điều trị cho 1.000 trẻ em Palestine bị thương trong cuộc xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza. Theo dữ liệu chính thức của Ai Cập, từ ngày 1/11 đến nay, 575 người ở Gaza bị thương đã được đưa vào các bệnh viện Ai Cập để điều trị.