Thứ Sáu, 20/09/2024 07:06 GMT+7

Ít nhất 29 người thiệt mạng do lũ lụt tại Somalia

(ANTV) - Cơ quan quản lý thiên tai Somalia (SoDMA) cho biết, ít nhất 29 người đã thiệt mạng và hơn 850.000 người đã phải di dời do mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng tại nước này.

Cơ quan quản lý thiên tai Somalia cảnh báo các cộng đồng vẫn cần cảnh giác do nguy cơ lũ lụt cao ở khu vực dọc sông Juba, đặc biệt là ở các khu vực Gedo, Bakool và Bay, miền Nam Somalia, và nguy cơ lũ quét ở những vùng trũng thấp.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cũng đã cảnh báo về nguy cơ lũ lụt tiếp diễn trên khắp cả nước Somalia, ước tính sẽ ảnh hưởng đến 1,2 triệu người sinh sống ở những khu vực ven sông.

Hôm 6/11 vừa qua, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các lực lượng cứu hộ khẩn cấp đang nỗ lực sơ tán 2.400 người bị mắc kẹt do lũ lụt ở thành phố Luuq, miền Nam Somalia. Điều này có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra ở quốc gia Đông Phi, nơi hơn 3,7 triệu người đang sống trong cảnh đói cùng cực.

Serbia nỗ lực ngăn chặn di cư bất hợp pháp

Giới chức Serbia đã bắt giữ hàng nghìn người di cư trong 2 tuần qua ở các khu vực phía Bắc và phía Đông của nước này. Đây là một phần trong chiến dịch toàn quốc được phát động sau vụ xả súng khiến 3 người di cư thiệt mạng hồi tháng trước.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Serbia, từ hôm 27/10, cảnh sát nước này đã tạm giữ khoảng 4.500 người di cư tại 3 các khu vực sát biên giới với Hungary và Bulgaria, và chuyển họ đến các trung tâm do chính phủ kiểm soát.

Trong khuôn khổ chiến dịch, 8 đối tượng buôn lậu cùng 119 người đã bị bắt giữ với các các buộc buôn người, sở hữu trái phép vũ khí và ma túy. Cảnh sát cũng khám xét hơn 81.000 ô tô, hơn 300 ngôi nhà và thu giữ 5 khẩu súng trường, 5 khẩu súng ngắn, hơn 1.500 viên đạn các loại, cùng hàng trăm hộ chiếu nước ngoài.

Thời gian qua, Serbia đã phải đối mặt với làn sóng di cư tăng đột biến và sự xuất hiện của các băng nhóm tội phạm và buôn người, gây bất ổn an ninh tại biên giới./.