Thứ Sáu, 20/09/2024 07:05 GMT+7

Ít nhất 9 người thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel ở Bờ Tây

(ANTV) - Ngày 28/8, Bộ Y tế của Chính quyền Palestine cho biết các cuộc không kích của Israel ở khu vực phía Bắc của Bờ Tây đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Theo cơ quan trên, 7 người đã thiệt mạng trong vụ tập kích của quân đội Israel ở thành phố Tubas và 2 người khác thiệt mạng ở thành phố Jenin, đều là các thành phố thuộc Bờ Tây.

Thị trưởng thành phố Jenin cho hay lực lượng Israel đã bao vây thành phố này, chặn các lối ra vào cũng như cổng bệnh viện, đồng thời phá bỏ cơ sở hạ tầng trong các trại tị nạn.

Tình hình bạo lực ở Bờ Tây đã gia tăng trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza vẫn tiếp diễn. Theo con số thống kê của hai bên, hơn 640 người Palestine và ít nhất 19 người Israel thiệt mạng trong các vụ bạo lực kể từ sau khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza hôm 7/10/2023.

Mỹ tuyên án đối tượng đầu tiên xông vào Đồi Capitol

Thẩm phán Timothy Kelly của tòa án quận Colombia, thủ đô Washington, đã tuyên án 53 tháng tù giam cùng khoản phạt 2.000 USD đối với Michael Sparks - đối tượng đầu tiên xông vào Đồi Capitol trong vụ bạo loạn hồi tháng 1/2021.

Sparks được xác định là đối tượng xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ đầu tiên trong vụ bạo loạn, xảy ra ngày 6/1/2021, do những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện. Tháng 3 vừa qua, Sparks đã bị kết tội gây rối trật tự công cộng, có hành vi gây rối, phá hoại.

Tại phiên tòa, các công tố viên cho biết Sparks là "đối tượng bạo loạn đầu tiên xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ" và "đã góp phần gây ra vụ hỏa hoạn ngày hôm đó". Cụ thể, Sparks đã nhảy qua một cửa sổ bị vỡ, bất chấp cảnh báo của những đối tượng bạo loạn phía sau cũng như việc cảnh sát của Đồi Capitol xịt hơi cay. Các công tố viên đã yêu cầu mức án 57 tháng tù giam đối với Sparks, trong khi các luật sư bào chữa đề nghị đối tượng được quản thúc tại gia trong 12 tháng.

Vụ tấn công Đồi Capitol đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 140 cảnh sát bị thương. Vụ việc xảy ra sau bài phát biểu đầy nhiệt huyết của cựu Tổng thống Donald Trump trước những người ủng hộ gần Nhà Trắng, trong đó ông lặp lại tuyên bố rằng mình mới là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.