Thứ Sáu, 20/09/2024 11:31 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43

(ANTV) - Sáng nay 5/9, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị cấp cao liên quan với chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm Tăng trưởng” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Jakarta (JCC) dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo. Chuỗi hội nghị lần này thu hút sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên, Timor Leste với tư cách quan sát viên, 9 nước đối tác đối thoại, 2 quốc gia khách mời, cùng 9 tổ chức quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham dự các sự kiện.

Diễn ra từ ngày 5-7/9 với 12 cuộc họp cấp cao, hội nghị tập trung thảo luận 4 trọng tâm chính, bao gồm thiết lập nền tảng cho Tầm nhìn dài hạn của ASEAN, giúp ASEAN trở nên kiên cường hơn để ứng phó với các thách thức của thời đại, đưa ASEAN trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế và biến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thành khu vực hòa bình và thịnh vượng.

Một trong những văn kiện quan trọng nhất dự kiến được các nhà lãnh đạo ASEAN xem xét thông qua tại kỳ hội nghị lần này là Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV. Đây là sáng kiến của Chủ tịch ASEAN Indonesia năm 2023 và sẽ đóng vai trò là nền tảng cho Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2045, giúp củng cố ASEAN để giải quyết các thách thức khác nhau trong tương lai.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận và thống nhất một số nội dung bao gồm Quy tắc hỗ trợ quá trình ra quyết định tại các hội nghị cấp cao ASEAN, nhất là trong các tình huống khủng hoảng.

Trên khía cạnh kinh tế, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về nhiều nội dung liên quan đến an ninh lương thực, an ninh năng lượng, y tế, ổn định tài chính, chuỗi cung ứng, cũng như thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, như chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế biển xanh.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận tình trạng bất ổn dân sự kéo dài ở Myanmar, Bán đảo Triều Tiên, xung đột tại Ukraine và tình hình Biển Đông. Dự kiến, khoảng 50 văn kiện sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN ghi nhận và thông qua, liên quan đến nhiều vấn đề, nội dung xuyên suốt trong cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội.

Nga sẵn sàng thảo luận về Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở thành phố Sochi bên bờ Biển Đen. Tổng thống Nga Putin cho biết nước này sẽ trở lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen ngay khi các yêu cầu được đáp ứng.

Theo ông Putin, Nga sẵn sàng nối lại thỏa thuận ngay khi mọi hạn chế đối với xuất khẩu nông sản của nước này được dỡ bỏ. Ông Putin cho biết sản lượng ngũ cốc của Nga có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay và tiềm năng xuất khẩu vẫn duy trì ở mức 60 triệu tấn.

Trong khi đó, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng với LHQ xem xem một gói các đề xuất mới. Ông tin tưởng các đề xuất này sẽ góp phần nối lại thỏa thuận sớm nhất có thể. Ông Erdogan cho rằng Ukraine cần có quan điểm cần bớt cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận và tăng cường xuất khẩu ngũ cốc tới châu Phi hơn, thay vì châu Âu.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng và thương mại. Ông Putin xác nhận Nga sẵn sàng thiết lập trung tâm khí đốt khu vực tại Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển khí đốt tới các nước thứ ba.