Thứ Năm, 19/09/2024 23:36 GMT+7

Khai mạc Liên hoan phim Cannes 2024

(ANTV) - Mùa giải thứ 77 của Liên hoan phim (LHP) quốc tế Cannes đã khai màn tại Pháp vào ngày 14/5 (theo giờ địa phương) và sẽ kéo dài trong 12 ngày tới. Năm nay sẽ có 22 bộ phim cạnh tranh giải thưởng cao nhất - Cành cọ vàng.

Sự kiện năm nay có thêm hạng mục tranh giải cho các tác phẩm nhập vai thực thế ảo, là một phần của dự án Cannes On Air nhằm phát triển công nghiệp văn hóa sáng tạo tại địa phương.

Về công tác an ninh, chính quyền địa phương sẽ thử nghiệm 17 camera được trang bị công nghệ AI nhằm xác định các sự kiện hoặc hành vi đáng ngờ và giúp phát hiện các gói hàng bị bỏ lại, vũ khí và những người gặp nạn.

Giới chức Pháp cho biết sẽ cử thêm khoảng 400 nhân viên an ninh, được bố trí xung quanh địa điểm chính Palais des Festivals, cùng nhiều nhân viên an ninh của các công ty tư nhân được triển khai tại tất cả các bữa tiệc trên bãi biển, biệt thự và du thuyền.

Đấu giá viên kim cương vàng với giá 7 triệu USD

Nhà đấu giá Sotheby's cho biết Viên kim cương Allnatt (On-nát) màu vàng được mô tả là một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới, có thể được bán với giá hơn 7 triệu USD khi được đấu giá ở Geneva, Thụy Sĩ.

Viên kim cương này được khai thác cách đây hơn 100 năm ở Nam Phi, nặng 101,29 carat, được gắn vào chiếc trâm cài Cartier, xuất hiện lần đầu tiên sau 30 năm trong một cuộc đấu giá.

Tại phiên đấu giá, Sotheby's cũng sẽ bán một viên kim cương khác với trọng lượng 37 carat, ước tính trị giá từ 1,6 triệu đến 2,6 triệu đô la Mỹ. Phiên đấu giá diễn ra vào hôm nay ngày 14/5, tại khách sạn Mandarin ở Geneva, Thụy Sĩ.

Biểu diễn nhảy dù xuyên qua cầu tháp London, Anh

Hai vận động viên nhảy dù người Áo mới đây đã trở thành những người đầu tiên dùng bộ đồ bay _ lượn người qua giữa Cầu Tháp – một công trình biểu tượng tại thủ đô Luân Đôn của Anh.

Đó là 2 vận động viên nhảy dù biểu diễn chuyên nghiệp Marco Fürst và Marco Waltenspiel. Họ được một máy bay trực thăng thả xuống từ độ cao hơn 900 mét bên trên bầu trời thành phố Luân Đôn. Hai người cùng lúc lượn trên dòng Sông Thames, rồi bay xuyên qua khoảng trống giữa 2 tháp của chiếc cầu biểu tượng này.

Để có thể hoàn thành ngoạn mục màn biểu diễn mạo hiểm và đẹp mắt như vậy, 2 vận động cùng các cộng sự đã dày công tập luyện ở một địa điểm thuộc hạt Oxfordshire của Anh. Sau thời gian dài nỗ lực tập luyện, màn trình diễn của họ đã thành công mỹ mãn.

Đèn giao thông dành cho lạc đà giữa sa mạc Trung Quốc

Trước tình trạng du lịch cưỡi lạc đà quá tải, chính quyền tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã quyết định lắp đặt hệ thống đèn giao thông dành riêng cho lạc đà.

Trong dịp nghỉ lễ 1/5 vừa qua, khách du lịch đã đổ xô đến khu thắng cảnh suối Lưỡi Liềm và núi Minh Sa tại Trung Quốc. Do địa hình chủ yếu nơi đây là sa mạc, hầu hết tất cả du khách phải sử dụng lạc đà để di chuyển, khiến cho giao thông tại đây hay xảy ra ùn tắc.

Sáng kiến "đèn giao thông lạc đà" độc lạ này, được triển khai từ năm 2023, cũng "vô tình" biến khu du lịch núi Minh Sa thành điểm đến thu hút rất đông du khách đến chụp hình.

Các hoạt động giải trí dành cho khách du lịch ban đầu chỉ là ngồi tạo dáng chụp ảnh trên lưng lạc đà nhưng dần dần được triển khai thành những chuyến cưỡi lạc đà ngắn.

Giờ đây, du khách khi đến Cam Túc có thể thực hiện những chuyến đi bằng lạc đà kéo dài hàng giờ trên sa mạc. Một chuyến cưỡi lạc đà thông thường có giá 100 Nhân dân tệ (tương đương 350.000 đồng).

Tác phẩm nghệ thuật từ phế thải nghề mộc

Từ những mảnh gỗ vụn bị bỏ đi, ông Ahmed El Serafi, một nghệ sĩ người Ai Cập đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật tại chính xưởng mộc của gia đình. Ông mong muốn công việc của mình sẽ giúp nâng cao nhận thức về môi trường.

Từ những mảnh gỗ vụn bị bỏ đi, ông Ahmed El Serafi, một nghệ sĩ người Ai Cập, đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật tại chính xưởng mộc của gia đình. Ông mong muốn công việc của mình sẽ giúp nâng cao nhận thức về môi trường.

Trong xưởng mộc của ông Ahmed El Serafi, mọi thứ đều được tận dụng, kể cả những mẩu gỗ vụn. Ông đã hoàn thiện bức tượng chân dung của chính mình và nhiều đồ trang trí khác như bông hoa gỗ, ngôi nhà trong chai thủy tinh cùng nhiều đồ vật khác.

Ông Ahmed El Serafi chia sẻ: “Đây là một cầu thang xoắn ốc, và nếu trả nó về hình dáng ban đầu, thì đó là hình khuôn mặt của tôi.”

Ông El Serafi bắt đầu công việc tái chế các vật liệu như gỗ, giấy và thủy tinh để làm tượng và đèn từ năm 2018. Tất cả các sản phẩm đều làm bằng tay, mang đậm dấu ấn cá nhân và tinh thần bảo vệ môi trường.

Một tác phẩm khác của ông El Serafi là hình kim tự tháp rỗng, ông giải thích: “Nếu chúng ta xoay theo hướng này, nó sẽ chuyển thành hình bông sen.”

Ông El Serafi đã tham gia nhiều triển lãm địa phương khác nhau ở thành phố Damietta và ở Cairo. Ông hy vọng một ngày nào đó sẽ được tham gia các triển lãm quốc tế bên ngoài Ai Cập để lan tỏa thông điệp về tái chế và bảo vệ môi trường qua những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của mình.