Thứ Năm, 19/09/2024 23:32 GMT+7

Ấn tượng lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Paris 2024

(ANTV) - Tối 26/7 (theo giờ Pháp), trên sông Seine đoạn chảy qua trung tâm thủ đô Paris đã diễn ra Lễ khai mạc Olympic Paris 2024. Thế vận hội mùa hè lần thứ 33 là kỳ thế vận hội đầu tiên tổ chức lễ khai mạc trong không gian mở dọc sông Seine song song với các chương trình nghệ thuật. Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cùng Tổng thống Emmanuel Macron đã tuyên bố khai mạc Thế vận hội.

Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Paris (JOP 2024) đã bắt đầu bằng màn rước đuốc và diễu hành của gần 100 chiếc thuyền lớn nhỏ chở thành viên của các đoàn thể thao trên đoạn sông dài 6km chảy qua trung tâm thủ đô Paris đến Quảng trường Trocadéro, nơi Tổng thống Emmanuel Macron cùng hơn 160 nguyên thủ quốc gia và quan chức đến từ nhiều nước trên thế giới có mặt để chứng kiến lễ khai mạc. Lễ Khai mạc khép lại khi ngọn lửa Olympic cất cánh cùng quả khinh khí cầu từ Vườn hoa Tuleries.

Mặc dù thời tiết không ủng hộ, nhưng đông đảo khán giả trên thế giới đã được chiêm ngưỡng màn diễu hành của các vận động viên, nhiều tiết mục trình diễn của các nghệ sỹ, cùng bữa tiệc âm thanh, ánh sáng và màu sắc có một không hai của thế vận hội đầu tiên được tổ chức ngoài trời, trên sông nước.

Olympic Paris 2024 diễn ra từ ngày 26/7 đến 11/8 với sự tham dự của 10.700 vận động viên, đại diện cho 206 đoàn tranh tài ở 32 môn thi đấu, với 329 nội dung. Việt Nam có 16 vận động viên tranh tài ở 19 nội dung, với mục tiêu giành được ít nhất 1 huy chương. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic 2024 với 39 thành viên, trong đó có 16 vận động viên, thi đấu ở 11 môn thể thao. Trong 19 ngày sôi động của Thế vận hội, khoảng 300 sự kiện sẽ được tổ chức, dự kiến thu hút khoảng 10 triệu lượt khán giả đến xem trực tiếp.