Thứ Năm, 19/09/2024 23:47 GMT+7

Khánh thành nhà máy vaccine mRNA đầu tiên tại châu Phi

(ANTV) - Nhà máy vaccine đầu tiên tại châu Phi của Công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech vừa khánh thành. Từ cơ sở này, vaccine sẽ được phân phối cho 55 nước thành viên Liên minh châu Phi (AU). Động thái này là một phần trong nỗ lực của BioNTech nhằm mở rộng sản xuất vaccine công nghệ mRNA trên toàn cầu.

Các môđun đầu tiên của công ty Đức, dựa trên các container vận chuyển, đã được chuyển đến công trường xây dựng hơn 35.000 hécta tại Kigali, Rwanda từ tháng 3 năm nay và sau đó được lắp ráp thành "BioNTainer."

BioNTech cũng cho biết đã tài trợ đầy đủ cho cơ sở này với cam kết chi tổng cộng 150 triệu USD hướng tới việc tăng cường khả năng tiếp cận vaccine mRNA ở châu Phi.

BioNtech dự kiến hoàn thành xây dựng nhà máy vào năm 2024 và bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2025. Công ty sẽ tuyển dụng khoảng 100 nhân viên địa phương và đào tạo cách bào chế nhiều loại vaccine mới bằng công nghệ mRNA mới nhất.

WHO thông báo biến thể mới của SARS-CoV-2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại biến thể phụ JN.1 thuộc dòng BA.2.86 của virus SARS-CoV-2 là “biến thể được quan tâm”, song cho biết biến thể này không gây ra nhiều mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng.

WHO cho biết, các loại vaccine hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ người bị lây nhiễm khỏi các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong do JN.1 cũng như các biến thể đang lưu hành khác của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho biết, biến thể phụ JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào tháng 9/2023 và chiếm khoảng 15% - 29% số ca bệnh tính đến ngày 8/12. Theo CDC hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy JN.1 có nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể đang lưu hành khác, và một mũi vaccine cập nhật có thể giúp người Mỹ được bảo vệ trước biến thể này.

Tuần trước, Trung Quốc cũng đã phát hiện 7 ca nhiễm biến thể phụ JN.1.