Thứ Sáu, 20/09/2024 07:41 GMT+7

Khoảng 50 tù nhân Palestine được trả tự do

(ANTV) - Các nguồn tin Israel xác nhận quân đội nước này ngày 1/7 đã thả khoảng 50 tù nhân Palestine. Việc phóng thích các tù nhân được thực hiện sau khi Tòa án Tối cao nước này mở phiên điều trần vụ kiện của các nhóm bảo vệ nhân quyền về tình trạng khắc nghiệt trong các trại giam.

Các tù nhân được trả tự do từ nhiều cơ sở khác nhau của Israel, trong đó có cả trại giam quân sự Sde Teiman tại miền Nam, nơi giam giữ nhiều người Palestine bị bắt trong cuộc xung đột đang diễn ra. Đây là một phần trong nỗ lực giảm số người bị giam giữ tại trại giam Sde Teiman sắp quá tải.

Trong số những người vừa được thả có Giám đốc Bệnh viện lớn nhất Gaza Al Shifa, ông Mohammed Abu Selmia.

Ông đã bị lực lượng Israel bắt giữ hồi tháng 11/2023 trong khi di chuyển từ thành phố Gaza về phía Nam sau chiến dịch quân sự của quân đội Israel tại bệnh viện.

Trong video đăng tải trên mạng xã hội, ông Abu Selmia cho biết các tù nhân đang sinh hoạt trong điều kiện rất khó khăn, đồng thời kêu gọi phía Israel thả toàn bộ những người Palestine bị bắt giữ. Theo ông, một số nhân viên y tế Palestine đã thiệt mạng trong thời gian bị giam giữ.

Australia có Toàn quyền mới

Ngày 1/7, Toàn quyền mới của Australia, bà Samantha Mostyn, đã tuyên thệ nhậm chức, đảm nhận vai trò là đại diện chính thức của Hoàng gia Anh tại nước này.

Bà Sam Mostyn tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền thứ 28 của Australia thay thế cho người tiền nhiệm là ông David Hurley hết nhiệm kỳ. Buổi lễ diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra. Là một nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp nổi tiếng, bà Mostyn trở thành người phụ nữ thứ 2 đảm nhiệm cương vị này tại Australia.

Phát biểu sau buổi lễ, tân Toàn quyền Mostyn cam kết nỗ lực hoàn thành trọng trách, với tinh thần tích cực, thức thời và một tầm nhìn rõ ràng, đáp ứng mong mỏi của người dân Australia.

Dù đánh giá Australia đang phải đối mặt với những khó khăn lớn do tác động của biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, bà Mostyn bày tỏ rất lạc quan về tương lai của đất nước.