Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Khoảng 90% hiệu thuốc tại Pháp dừng hoạt động vì đình công

(ANTV) - Ngày 30/5, các dược sĩ Pháp đã thực hiện cuộc đình công đầu tiên trong 10 năm qua để phản đối tình trạng khan hiếm dược phẩm và nhiều nhà thuốc phải đóng cửa. Các dược sĩ lo ngại trước viễn cảnh dược phẩm ngày càng được bán trực tuyến nhiều hơn và họ cũng đưa ra yêu cầu về mức lương cao hơn.

Do ảnh hưởng của đình công, khoảng 90% hiệu thuốc trên khắp nước Pháp đã đóng cửa trong ngày 30/5, trong đó có những khu vực tất cả các hiệu thuốc đều đóng cửa. Chính quyền một số địa phương đã phải trưng dụng một số địa điểm thay thế để đảm bảo dược phẩm vẫn được cung cấp ở quy mô tối thiểu theo yêu cầu của pháp luật.

Các dược sĩ lo ngại về tình trạng thiếu thuốc, đóng cửa các nhà thuốc ở vùng nông thôn và cải cách đào tạo dược sĩ cũng như về lương và điều kiện làm việc.

Theo số liệu của các tổ chức thương mại, khoảng 2.000 hiệu thuốc trên cả nước Pháp đã đóng cửa trong 10 năm qua và chỉ còn lại khoảng 20.000 hiệu thuốc vẫn hoạt động.

WHO chật vật tìm nguồn hỗ trợ ứng phó khẩn cấp

Trong bối cảnh thế giới trải đang qua nhiều cuộc khủng hoảng y tế cùng lúc, bộ phận ứng phó khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn tài chính cần thiết cho các hoạt động ứng phó và xử lý khủng hoảng cũng như trả lương cho nhân viên.

Vấn đề trên được đưa ra trong báo cáo do một ủy ban giám sát độc lập thực hiện và công bố trước thềm cuộc họp thường niên của WHO tại Geneva (Thụy Sĩ) trong tuần này.

Báo cáo chỉ ra rằng trong năm 2023, bộ phận ứng khó khẩn cấp của WHO đã phải huy động nguồn lực để xử lý 72 tình huống khẩn cấp. Hiện nay, nhiều thảm họa thiên tai và xung đột đã nổi lên, đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với hoạt động của chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO.

Trong bối cảnh như vậy, báo cáo cho rằng WHO cần cải thiện quá trình chuyển giao nhiệm vụ cho các quốc gia trong quá trình ứng phó. Bên cạnh đó, các nước cũng cần tăng cường năng lực ứng phó của riêng mình.