Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

Không khí Giáng sinh rộn ràng tại nhiều nước

(ANTV) - Các thành phố trên khắp thế giới đang hòa vào không khí lễ hội với những màn trình diễn ánh sáng huyền ảo và các hoạt động sôi động chào đón Giáng sinh.

Một ngôi làng theo chủ đề Giáng sinh đã được tổ chức trong một khu văn hóa và nghệ thuật vừa mới được phát triển ở phía tây Cửu Long. Tại đây, Tổng cục Du lịch Hồng Kông đã đặt một cây thông Giáng sinh cao 20 mét nhìn ra Cảng Victoria nổi tiếng.

Còn tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ, nhân viên trang trí đã dành 3 ngày để biến một phần trong Nhà Trắng thành một xứ sở thần tiên cho mùa Giáng sinh. Cây Giáng sinh chính thức của Nhà Trắng cao 5,6 mét vẫn nằm ở vị trí quen thuộc trong Phòng Xanh, phòng làm việc của tổng thống Mỹ.

Tại Berlin, Thủ tướng Olaf Scholz đã nhận một cây thông Noel cao 15 mét, do Hiệp hội Lâm Nghiệp Đức ở Brandenburg tặng để làm cây thông noel quốc gia.

Roma của Italia cũng được thắp sáng với sự có mặt của Thị trưởng Roberto Gualtieri trong buổi lễ Lễ thắp sáng tại phố Condotti để khai mạc mùa Giáng sinh.

Robot sinh học từ tế bào người

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa tạo ra những robot sinh học cực nhỏ, được gọi là "Anthrobot", từ tế bào khí quản của con người. Công nghệ được kỳ vọng giúp tạo ra các đột phá mới trong y học và kỹ thuật sinh học.

Nhìn dưới kính hiển vi, những sinh vật đang di chuyển kia rất giống với các tế bào con người thông thường. Tuy nhiên, đây chính là các robot sinh học siêu nhỏ có tên Anthrobot mới được các nhà khoa học Mỹ chế tạo.

Những robot đa bào cực nhỏ này có kích thước khác nhau, từ chiều rộng của sợi tóc đến đầu nhọn của một cây bút chì. Được phát triển từ tế bào khí quản của con người, robot có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh trong vùng bị tổn thương cùng nhiều ứng dụng khác. Robot sinh học có ưu điểm là giảm thiểu nguy cơ phản ứng miễn dịch vì robot có thể được tạo ra từ tế bào của chính bệnh nhân.

Các nhà khoa học nhận định, phát minh này sẽ đặt nền tảng cho nỗ lực chế tạo và sử dụng rộng rãi robot sinh học trong tương lai.