Thứ Sáu, 20/09/2024 07:54 GMT+7

Khu rừng thực phẩm sạch giữa sa mạc ở Mexico

(ANTV) - Bán đảo Bakha California ở miền Bắc Mexico nằm trong khu vực có khí hậu sa mạc khô hạn. Tại một cộng đồng dân cư nhỏ trong vùng, một khu rừng đã được trồng từ nhiều loài cây, đang cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào và sạch cho người dân nơi đây.

Khu rừng mang tên Buena Fortuna nằm ở cực Nam của Bán đảo Bakha California. Một nhà tự nhiên học người địa phương đã bắt đầu trồng và chăm sóc khu rừng này từ năm 1999 tới nay.

Hiện, khu rừng có diện tích khoảng 4,5 hecta, với hơn 3.000 loài cây khác nhau. Với phương châm trồng rừng để cung cấp thực phẩm sạch, hầu hết các loài cây tại đây đều cho quả hoặc lá, hoa và hạt ăn được.

Ngoài ra, nhiều loài cây còn cung cấp nguồn dược liệu tự nhiên cho cộng đồng. Để đảm bảo khu rừng có đủ nước giữa sa mạc, bà sử dụng các loài cây có rễ đâm sâu vào lòng đất như cây Baobap, Ceiba. Ngoài ra, bà cũng sử dụng hệ thống giếng đào và ống dẫn để tưới nước cho cây.

Nữ phượt thủ đi xe máy xuyên châu Phi

Phụ nữ đi du lịch bụi đã không còn là điều gì đó quá xa lạ, nhưng hành trình dài lên đến cả nghìn cây số thì không phải ai cũng sẵn sàng dấn thân.

Một người phụ nữ ở châu Phi nằm ở phần thiểu số ấy. Chị bắt đầu hành trình xuyên châu Phi của mình dù mang trấn thương nghiêm trọng ở phần lưng.

Chị Ebaide Joy hy vọng có thể trở thành người phụ nữ châu Phi đầu tiên đi từ Mombasa, Kenya đến Lagos, Nigeria bằng xe máy. Động lực ấy bắt nguồn từ mong ước được sống một cuộc sống ý nghĩa hơn sau một vụ tai nạn cách đây 10 năm, khiến chị Ebaide bị chấn thương nghiêm trọng vùng lưng và gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Chuyến hành trình dài hơn 5.000km từ Đông Phi tới Tây Phi mới chỉ vừa bắt đầu, và chị Ebaide hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ châu Phi, thúc đẩy họ dám thực hiện ước mơ, đặc biệt là phái nữ.