Thứ Sáu, 20/09/2024 05:01 GMT+7

Kiểm điểm và định hướng hợp tác ASEAN+1

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 và các hội nghị liên quan tại Vientiane, Lào, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và nước đối tác hôm 26/7 đã tham dự các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+1 với Australia, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, New Zealand, Liên bang Nga và Vương quốc Anh.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Phát biểu tại các hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh cần phối hợp làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác hiện có, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cần là trụ cột và động lực đưa quan hệ phát triển thực chất, đẩy mạnh kết nối các nền kinh tế, tận dụng hiệu quả các Hiệp định FTA giữa ASEAN với các đối tác.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, Thứ trưởng đề nghị ASEAN và các đối tác cần tiếp tục thúc đẩy đối thoại, tham vấn, xây dựng lòng tin, cùng ứng phó các thách thức chung thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì, góp phần định hình cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm, đề cao luật pháp quốc tế, với ASEAN đóng vai trò trung tâm; đồng thời trông đợi các đối tác tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, cũng như nỗ lực của ASEAN xây dựng Biển Đông là vùng biển hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ các Hội nghị ASEAN+1, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yul đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc.

Phát biểu thay mặt ASEAN, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng nhất của ASEAN, đánh giá cao cam kết của Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn với ASEAN, hoan nghênh Hàn Quốc đề xuất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN và đang tích cực phối hợp với Hàn Quốc hướng tới mục tiêu này nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ hai bên trong năm 2024.